Bật mí cách trở thành một gia sư dạy kèm giỏi tại nhà

353 Lượt xem

Gia sư tại nhà là cách học được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn hiện nay như là biện pháp giúp con cái họ tiến bộ khi không theo kịp chương trình học hay các bạn trên lớp. Sau đây là cách giúp bạn trở thành một gia sư dạy kèm giỏi tại nhà.

Từ lâu, gia sư dạy kèm đã chứng minh được lợi ích thiết thực của mình. Trong nhiều trường hợp, người học với một gia sư riêng tại nhà đã mang lại những sự tiến bộ vượt bậc không ngờ. Gia sư tại nhà là cách học mang tính cá nhân hóa, giảng dạy từng li từng tí cho người học bởi một gia sư có kiến thức chuyên sâu.

Một gia sư dạy kèm giỏi là người có thể hướng dẫn, hỗ trợ người học cải thiện kết quả học tập tốt, giúp học sinh có được tư duy học tập độc lập. Vì vậy, sau đây là một số bí quyết giúp bạn trở thành một gia sư thành công.

Cách trở thành môt gia sư dạy kèm tại nhà gioi

>> Đọc thêm: Thuê gia sư dạy thêm tại nhà cho con có lợi hay có hại?

1. Gia sư có khả năng thích ứng, tạo cho học sinh sự cởi mở, thân thiện

Dù vẫn là dạy kèm nhưng gia sư khác với giáo viên trên lớp. Gia sư là người hỗ trợ, hướng dẫn học sinh trong việc học ngay tại nhà, thường theo hình thức một thầy một trò một cách trực tiếp, giảng dạy từng li từng tí một. Vì vậy, mối quan hệ cá nhân giữa gia sư và học sinh sẽ là nền tảng cho sự tiến bộ, dạy kèm thuận lợi. Học sinh càng gắn bó, cởi mở với gia sư sẽ càng thuận lợi cho gia sư tiến hành dạy kèm tốt hơn.

Khi gia sư thân thiện với học sinh sẽ giúp họ hiểu hơn người học, đánh giá học lực, những điểm yếu điểm mạnh chính xác hơn để từ đó biết mình cần dạy kiến thức gì, lựa chọn phương pháp dạy ra sao để người học nắm được bài tốt nhất.

Nếu việc dạy kèm tại nhà có sự hợp tác của cả gia sư và học sinh sẽ giúp người học học tập thuận lợi hơn, dễ dàng đạt được mục tiêu học tập tốt hơn.

2. Gia sư cần có sự trao đổi với phụ huynh và giáo viên của học sinh để biết được chương trình học tốt nhất

Gia sư tại nhà không chỉ là dạy kiến thức đơn thuần mà bạn cần liên hệ, trao đổi với các bên có liên quan như phụ huynh, giáo viên trên lớp của người học. Điều này giúp họ dạy kèm thành công hơn. Từ đó, với những thông tin có được từ các bên liên quan, gia sư sẽ nhanh chóng và dễ dàng lên mục tiêu học tập, có kế hoạch và chuẩn bị kiến thức đúng như mong muốn của người học chính xác và hiệu quả hơn sẽ giúp cho người học tiến bộ tốt hơn.

Đồng thời, gia sư cần hiểu được mong muốn của người học trong học tập, cùng nhau lên kế hoạch học tập cụ thể và phối hợp với phụ huynh, giáo viên để có mục tiêu khả quan có thể thực hiện thành công và có trách nhiệm. Khi gia sư liên hệ với giáo viên, người học có khả năng tiến bộ cao hơn, khả năng đạt được mục tiêu học tập, đặc biệt là cải thiện điểm số tốt hơn nhiều.

3. Gia sư cần có chuyên môn tương đương hoặc liên quan

Một gia sư giỏi nhất thiết phải có tiêu chí này. Gia sư phải có bằng cấp tương đương hoặc liên quan tới môn học. Có nghĩa là họ cần có kiến thức giỏi về môn học đó, trở thành chuyên gia trong môn học đó như nắm tường tận các khái niệm, ý tưởng và vấn đề của môn học. Họ dễ dàng thảo luận, liên hệ thực tế rất tốt, từ đó thu hút người học vào bài giảng tốt hơn, giảng bài sinh động hơn. Với kiến thức chuyên sâu của mình, gia sư có thể thu hút sự chú ý của người học tốt hơn. Kiến thức học được có hệ thống, bài bản giúp học sinh không chỉ lĩnh hội kiến thức mà còn đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Vì vậy, trình độ chuyên môn giỏi về môn học rất quan trọng đối với một gia sư giỏi. Bởi, học với gia sư giỏi, có tới 90% người học tiến bộ hơn và 71% người cải thiện được điểm số hiện tại của mình, theo một nghiên cứu đã chỉ ra.

>> Đọc thêm: Bí quyết giúp học tốt tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12

4. Những điều cần lưu ý khi dạy kèm tại nhà

Dạy kèm tại nhà là cách học hiệu quả đối với nhiều người hiện nay. Một gia sư giỏi cần nhận thấy tầm quan trọng của việc dạy kèm với chương trình học trên lớp của người học. Giáo viên và phụ huynh có thời gian tiếp xúc với người học nhiều hơn trong khi gia sư chỉ dạy kèm khoảng 2 tiếng/buổi và không thường xuyên. Vì vậy, việc liên hệ, trao đổi với các đối tượng có liên quan là rất cần thiết có thể giúp bạn dạy kèm tiến bộ, sát với mục tiêu mà người học mong đợi.

Những điều cần lưu ý khi dạy kèm tại nhà

4.1. Đối với giáo viên của người học

Gia sư nên dạy nội dung kiến thức dựa theo chương trình môn học trên lớp. Vì vậy, gia sư cần có giáo trình, sách giáo khoa trên lớp của học sinh và nắm được tình hình, học lực của người học trên lớp. Gia sư cần nắm được những điểm mạnh điểm yếu của học sinh, học lực để có thể bổ sung, giảng lại kiến thức kịp thời cũng như lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất.

4.2. Đối với phụ huynh

Phụ huynh là cầu nối giữa gia sư và người học, giáo viên. Họ là người có thể hỗ trợ, can thiệp vào hoạt động dạy kèm trực tiếp nhất. Vì vậy, gia sư cần thường xuyên trao đổi, trò chuyện với phụ huynh của người học. Gia sư có thể yêu cầu được hỗ trợ từ phía phụ huynh để giúp việc học gia sư diễn ra tốt đẹp, đạt được kết quả như mong đợi.

Nếu bạn là phụ huynh, hãy kiểm tra kiến thức của con đã học, theo dõi các buổi học gia sư đầu tiên để đánh giá chất lượng. Đặc biệt bạn hãy kiểm tra sự tiến bộ của con khi học trên lớp.

4.3. Đối với gia sư

Dù bạn có kiến thức chuyên môn về môn học mình dạy nhưng trong quá trình dạy kèm, gia sư cũng cần không ngừng nâng cao, trau dồi kiến thức để dạy kèm tốt hơn nữa. Bạn cần có kế hoạch dạy kèm ra sao đối với một học sinh cụ thể theo tháng, theo quý và hàng năm. Sau đây là một số câu hỏi dành cho gia sư khi đi dạy kèm:

• Bạn có hay trao đổi với phụ huynh và giáo viên của người học hay không?

• Bạn có hay kiểm tra mục tiêu với học sinh của mình hay không?

• Cách giúp bạn đánh giá sự tiến bộ của học sinh như thế nào?

• Những cơ hội phát triển, nâng cao uy tín, chất lượng với nghề gia sư của bạn là gì?

Đồng thời, bạn hãy tham gia các hội nhóm chuyên về gia sư hay trao đổi, trò chuyện với những người cũng đi dạy kèm như mình để chia sẻ kinh nghiệm dạy kèm thực tế. Cập nhật kiến thức, phương pháp dạy học mới hiện này từ các trường học, cơ quan tổ chức có liên quan. Hỏi các giáo viên về những sách, tài liệu mà họ sử dụng trong giảng dạy môn học để tham khảo hay theo dõi các trang về giáo dục… Tất cả sẽ giúp bạn ngày càng có kiến thức cùng kỹ năng dạy kèm tốt hơn, trở thành một gia sư giỏi tại nhà mà ai cũng muốn học.

Như vậy, trở thành một gia sư giỏi tại nhà không chỉ cần có kiến thức chuyên môn tốt về môn học mà đòi hỏi người dạy kèm có cần trau dồi, nâng cao thêm những kỹ năng khác có liên quan để đảm bảo tốt khi gia sư riêng cho ai đó. Trên đây là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo cho bản thân nếu yêu thích và đang làm gia sư tại nhà.

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã phần nào biết được cách trở thành một gia sư dạy kèm tại nhà giỏi để ngày càng hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức của mình hơn rồi phải không nào.