Bí kíp tạo sự hấp dẫn cho mỗi buổi học gia sư tại nhà

384 Lượt xem

Để thực hiện buổi dạy kèm, gia sư cần có những kỹ năng và kiến thức. Sau đây là bí kíp tạo sự hấp dẫn cho mỗi buổi học gia sư tại nhà để bạn tham khảo.

Buổi học gia sư có thể không thu hút sự chú ý hay không đạt được hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra nếu bạn không có những kỹ năng, kiến thức thực hiện buổi dạy của mình tốt. Bên cạnh việc thấu hiểu nhu cầu học tập của học sinh, nắm được tình hình cũng như những khó khăn mà người học đang gặp phải mà bạn cần giải quyết, người gia sư giỏi còn phải là người có khả năng thực hiện buổi dạy kèm có chất lượng.

 bí kíp tạo sự hấp dẫn cho mỗi buổi học gia sư tại nhà

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn tạo sự hấp dẫn và sự hiệu quả cho mỗi buổi học gia sư tại nhà của mình giúp quá trình dạy kèm diễn ra thuận lợi, có thể giúp học sinh tiến bộ hơn sau một thời gian học.

>> Đọc thêm: Những lưu ý cần thiết khi bạn muốn mở một trung tâm gia sư

1. Mở đầu buổi học bằng những câu hỏi giúp học sinh ôn tập kiến thức bài cũ

Trước khi chuyển sang bài học mới, gia sư cần dành những phút đầu tiên giúp học sinh củng cố lại kiến thức của bài học trước để xem họ đã nắm chắc kiến thức đã học hay chưa. Vì việc học tập là sự lặp đi lặp lại nên việc ôn tập kiến thức đã học là điều cần thiết và quan trọng để giúp học sinh của bạn học tiến bộ hơn. Bạn nên đặt 1 hoặc 2 câu hỏi mở để học sinh trả lời về các kiến thức trong bài học mà các em nhớ được. Nếu học sinh trả lời không lưu loát, ấp úng, bạn nên giảng lại những kiến thức đó trước khi tiếp tục với bài học mới. Đồng thời, gia sư nên cho phép học sinh đặt những câu hỏi về bài học cũ cho mình và giải đáp kịp thời.

2. Dạy kèm học sinh theo kịp chương trình trên lớp

Dạy kèm gia sư, bạn luôn cần chủ động cập nhật tình hình học tập của học trò trên lớp ra sao, có những khó khăn gì, điểm số thế nào, ưu nhược điểm được thầy cô đánh giá, nhận xe ra sao. Do đó, bạn cần thu thập thông tin này bằng các cách khác nhau. Yêu cầu học sinh thông báo kịp thời về chương trình học trên lớp, những yêu cầu của giáo viên cho học sinh về nhà, các bài kiểm tra, bài tập cần phải học, phải làm.

Từ đó, bạn cần chia mỗi nhiệm vụ học tập thành các phần nhỏ hơn để dạy kèm học sinh tốt hơn, với thời gian học tập phù hợp ngay từ đầu để có thể học tập đạt kết quả tốt nhất. Khi bạn có kế hoạch học tập cho từng nhiệm vụ cụ thể sẽ giúp việc học đạt kết quả cao hơn. Đồng thời, bạn có thể giúp học sinh học được cách lập kế hoạch, cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Nếu giáo viên trên lớp có hướng dẫn học tập cho các bài kiểm tra, bài thi, gia sư cần dựa vào đó để lên kế hoạch thực hiện các buổi dạy kèm của mình, sử dụng các tài liệu có liên quan khác.

3. Mỗi buổi học cần có mục tiêu cần đạt được

Bên cạnh mục tiêu học tập chính dựa trên nhu cầu học tập của người học, bạn thực hiện các buổi dạy kèm với một mục tiêu cần đạt được rõ ràng. Tùy vào buổi học học tập những gì sao cho phù hợp với tình hình học tập hiện tại của học sinh, buổi dạy gia sư có thể là làm bài tập hay ôn tập cho bài kiểm tra, giảng lại bài học trên lớp… Bạn xem lại những kiến thức sẽ học trong buổi dạy kèm để nêu ra mục tiêu học tập cụ thể cho buổi học hôm đó. Bạn và học sinh cần đạt được mục tiêu gì trong buổi học này. Bạn hãy đảm bảo rằng mục tiêu học tập có thể đạt được. Xác định phạm vi kiến thức sẽ triển khai trong buổi học hôm đó. Sau đó, liệt kê các ý chính trong bài học được sắp xếp theo thứ tốt nhất như là một dàn ý ngắn gọn để bạn triển khai thuận tiện hơn.

Mỗi buổi học gia sư cần có mục tiêu cần đạt được

4. Không đặt ra mục tiêu quá cao cho học sinh trong buổi học

Mặc dù, dạy kèm tại nhà luôn cần đi đúng quỹ đạo, hướng tới mục tiêu học tập mà bạn đã đề ra cho mỗi buổi học, mỗi giai đoạn hay mục tiêu chính. Nhưng bạn nên lưu ý, mục tiêu của buổi học không nên quá cao đối với học sinh vì sẽ làm nảy sinh tâm lý chán nản, không thể thực hiện. Để khắc phục điều này, bạn nên đưa ra các yêu cầu kiến thức đơn giản mà học trò của mình có thể hoàn thành tốt trước tiê. Sau đó, bạn hướng tới những kiến thức, bài tập phức tạp hơn như là những thách thức mà học sinh cần cố gắng vượt qua.

Trong trường hợp, người học không đạt được mục tiêu của buổi học như mong đợi, bạn đừng nản lòng. Thay vào đó hãy ôn tập lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi học sinh làm một cách chính xác và nhanh hơn. Khi họ hoàn thành nhiệm vụ của buổi học, hãy khen ngợi học sinh của mình vì đã vượt qua một chướng ngại vật.

>> Đọc thêm: Dấu hiệu và giải pháp khi trẻ gặp khó khăn với chuyện học tập

5. Có thời gian giải lao trong các buổi dạy kèm

Mỗi buổi dạy kèm cần có thời gian giải lao cho học sinh, không nên quá 5 phút sau một hồi tập trung học tập. Một buổi học có thể có vài lần giải lao cho học sinh. Bạn không nên để học sinh học trong một thời gian dài không có giây phút nào thư giản vì điều này có thể làm giảm sự tập trung và tiếp thu của họ. Thời gian giải lao là 5 phút là vừa đủ giúp học sinh có thể tập trung trở lại vào bài học mà bạn đang tiến hành.

6. Thực hiện buổi dạy kèm linh hoạt

Mặc dù, bạn cần đặt ra mục tiêu cần đạt được cụ thể trong mỗi buổi học gia sư của mình. Nhưng trong thực tế, không phải hôm nào học sinh của bạn cũng có tâm trạng tốt, lúc nào cũng hứng khởi, sẵn sàng cho bài học. Có những hôm học sinh của bạn mệt mỏi vì việc học tập ở trường, vì áp lực nào đó. Do đó, khi học sinh của bạn có tâm trạng không tốt, mệt mỏi để có thể tập trugn học tập được, bạn hãy linh hoạt với buổi học của mình, có thể đảo lộn một chút để giúp cho họ giải tỏa, cải thiện tâm trạng tốt hơn. Bạn tìm những trò chơi, giải trí liên quan tới môn học để áp dụng. Ví dụ nếu đang dạy kèm môn ngoại ngữ, bạn có thể cho học sinh nghe và dịch các bài hát thay vì học ôn các thì động từ. Hay bạn có thể mở một phim hoạt hình, một bộ phim phù hợp với lứa tuổi của học sinh bằng ngoại ngữ đang học và xem học sinh có chú ý theo dõi câu chuyện hay không.

7. Có cách dạy phù hợp với khả năng, tính cách của học sinh

Chắc chắn không phải học sinh nào cũng có tính cách và phong cách học giống nhau. Có học sinh làm việc nhóm tốt hơn, có học sinh lại có tính tự học cao hơn. Có học sinh lại học tốt các môn khoa học xã hội hơn trong khi đó có học sinh lại học tốt các môn tự nhiên. Nhưng tất cả bọn họ sẽ học tốt hơn, hiệu quả hơn nếu có được một gia sư luôn thấu hiểu, đồng cảm với mình, biết tìm hiểu và giải quyết giúp họ các khó khăn trong học tập mà mình đang đối mặt. Cụ thể:

Có cách dạy phù hợp với khả năng, tính cách của học sinh

* Những học sinh tiếp thu tốt hơn khi được nghe giải thích bằng lời nói. Vì vậy, bạn hãy giảng bài về các khái niệm. Sau đó, bạn cần cho họ trình bày lại nội dung bài học theo ý hiểu và ngôn ngữ của mình mà bạn cần lắng nghe để nhận xét cụ thể.

Những sinh viên yêu thích thực hành. Bạn hãy sử dụng các phương pháp trò chơi, thí nghiệm với các mô hình để minh họa kiến thức bài học tốt hơn.

Những học sinh học tốt hơn với những hình ảnh, biểu đồ hay video bài giảng trực quan nhất.

Đây là yếu tố quan trọng mà người gia sư cần nhận ra khi đi dạy kèm gia sư. Từ đó, bạn mới có thể dễ dàng tạo được những buổi học thú vị và phù hợp nhất với người học, giúp học sinh của mình tiếp thu bài tốt hơn, nắm kiến thức chắc hơn để học hành tiến bộ.

8. Cuối mỗi buổi học hãy đề cập tới chủ đề bài học tiếp theo

Sau mỗi buổi học gia sư, bạn nên đề cập tới chủ đề bài học trong buổi tiếp theo và nói học sinh xem trước bài học. Nếu chưa dạy xong bài học như kế hoạch đề ra, bạn hãy cho học sinh về học như bài tập về nhà cho buổi học tới. Nếu bạn có những trò chơi thú vị trong buổi học tới hãy giới thiệu trước với học sinh để khơi gợi sự tò mò và hào hứng trong họ. Tóm lại, cuối mỗi buổi học không có nghĩa là chốt lại mà bạn cần có sự gợi mở cho buổi học kế tiếp để duy trì sự hứng thú của học sinh tốt hơn.

Trên đây là một số bí kíp tạo sự hấp dẫn cho mỗi buổi học gia sư tại nhà mà những người dạy kèm nên chú ý tham khảo cho quá trình đi dạy kèm của mình.