Bí quyết giúp con lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ dài

390 Lượt xem

Sau một kỳ nghỉ Tết hay nghỉ hè khá dài, các con được thỏa sức vui chơi, tự do, nên khi quay lại với việc học các em thường mắc chứng “ngại học”. Điều này luôn là vấn đề khiến các phụ huynh và giáo viên đều phải đau đầu, không biết nên xử lý thế nào để cải thiện nhanh chóng tình trạng này. Vậy mời các bậc phụ huynh có thể tham khảo các biện pháp mà Vieclam123.vn đưa ra, để giúp con lấy lại tinh thần học tập hăng say.

>> Tham khảo: Những lưu ý cần thiết khi bạn muốn mở một trung tâm gia sư

1. Phụ huynh nên cùng con lên kế hoạch chi tiết cho việc học tập

Sau một kỳ nghỉ dài không phải đến trường học, các con cũng  không phải tiếp xúc nhiều với sách vở một cách thường xuyên, nên đa số học sinh khi quay lại học thường mang tâm lý chán học, vẫn còn muốn chơi. Đặc biệt, trong những ngày đầu khi quay trở lại với việc học, nhiều học sinh còn có thái độ “chống đối” trong việc học như: Không muốn đến trường, tư tưởng bị phân tán trong học tập, không để tâm đến lời giảng của thầy cô. Vậy phụ huynh lúc này nên làm gì để giúp con “chữa bệnh” lười học này.

Cùng con lên kế hoạch học tập chi tiết

Các phụ huynh nên nhớ, không nên la mắng, ép buộc con vì điều này có thể khiến cho tình hình càng không khả quan, bởi có những đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ, nên không thích bị la mắng và thường có thái độ không hợp tác khi bị nói quá lời, mà thay vào đó các phụ huynh nên cùng con lập một kế hoạch học tập chi tiết cho con trong thời gian sau kỳ nghỉ. Phụ huynh nên là người chủ động sắp xếp cho con một chương trình học hợp lý, sau đó bàn bạc với con, lắng nghe kế hoạch của con như thế nào, đã hợp lý chưa rồi đi đến thống nhất với con. Con sẽ có một kế hoạch rõ ràng và hợp lý, đảm bảo cho con có thể quen dần với việc học điều độ, tạo hứng thú và động lực cho con.

Việc giúp con lập lên một kế hoạch cụ thể, còn giúp con có thể tự chủ động trong công việc của mình. Con sẽ tự giác làm theo các công việc và lịch trình đã được lên sẵn mà không cần phải thúc giục hay nhắc nhở. Bên cạnh đó, việc làm này còn khiến con cảm thấy bản thân mình được tôn trọng, ý kiến của con được bố mẹ quan tâm, giúp con sẽ phát huy hết năng lực của bản thân để thực hiện kế hoạch thật tốt. Vì vậy, dù không phải trong thời gian này, mà trong bất kỳ khoảng thời gian nào phụ huynh cũng nên cùng con định hướng rõ ràng thay vì áp đặt cho con ngay từ đầu.

>> Tham khảo: Trở thành gia sư tiếng Anh giỏi – bí quyết nào cho bạn?

2. Giúp con chuẩn bị tâm lý

Thông thường các học sinh chỉ được nghỉ 2 ngày cuối tuần và nghỉ các ngày lễ trong năm nhưng cũng chỉ kéo dài nhiều lắm từ 2 đến 3 ngày. Thế nên khi con bắt đầu được nghỉ tết, hay nghỉ hè các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho con, để khi quay lại với việc học các con sẽ học tập với một tinh thần thoải mái mà không bị mệt mỏi, hụt hẫng.

Các chuyên gia tâm lý về giáo dục lứa tuổi vị thành niên cho biết, nếu các phụ huynh có sự chuẩn bị tâm lý cho con cái một cách sẵn sàng, thì con sẽ luôn có một tinh thần ở trạng thái tốt và hào hứng. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu phụ huynh nhắc nhở con ngay từ đầu, ổn định tâm lý cho con thì việc vui vẻ, nhanh chóng lấy lại nhịp học sau một kỳ nghỉ dài đối với các con không phải là điều gì khó khăn, và càng không mắc phải tâm lý “sợ học”.

Giúp con chuẩn bị tâm lý

Với kinh nghiệm ứng phó với vấn đề con lười học sau kỳ nghỉ dài, chị Hoa (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi luôn biết trước được sau kỳ nghỉ dài các con sẽ có tình trạng như vậy, nên không bao giờ tôi để nước đến chân mới nhảy, ngay trước khi kết thúc kỳ nghỉ từ 2-3 ngày, là tôi sẽ nhắc nhở con về việc con sắp phải làm. Tôi sẽ cho con ngồi học nghiêm túc, chuẩn bị bài vở trước, hoàn thiện tất cả các bài tập được cô giáo giao trong quá trình nghỉ. Ban đầu cho con làm chút ít bài tập để con quen dần, sau khi làm xong bài tập tôi cho con đọc trước về các bài tập mà con sắp học, một hai ngày cuối lượng bài tập cho con tăng thêm vài bài giúp con quen lại với mức độ học tập như thường nhật và giờ giấc sinh hoạt của con được thực hiện đúng như những ngày con đi học, có như vậy khi quay lại học con tôi có thể nhanh chóng bắt kịp với nhịp học như trước đây mà không có các biểu hiện uể oải, chán nản”.

Còn một vài phụ huynh khác cũng chia sẻ và việc dạy con của mình như sau: vào những ngày cuối của kỳ nghỉ, các phụ huynh thường dẫn con đến hiệu sách hay thư viện, giúp con tìm một vài cuốn sách mà con yêu thích, mua một vài đồ dùng học tập mới... khi về nhà các phụ huynh cùng con chuẩn bị đầy đủ sách vở và những vật dụng cần thiết cho những buổi học sắp tới. Được cùng bố mẹ làm tất cả mọi việc, thêm vào đó là có các đồ dùng mới nên con có vẻ rất háo hức và mong nhanh đến ngày quay lại học để được gặp bạn bè, khoe với các bạn về những thứ mới mẻ của mình. Nói chung với phương pháp nào thì phụ huynh luôn cần phải kiên nhẫn và chuẩn bị tâm lý tốt cho con thì tất cả mọi chuyện đều sẽ ổn.

3. Cùng với giáo viên, theo dõi sát sao tình hình học tập của con

Các phụ cần phải lưu ý một vấn đề vô cùng quan trọng nữa đó chính là phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên để có thể biết được tình hình học tập của con mình đang ở mức độ như thế nào. Chắc chắn một hai ngày đầu thì con cũng chưa thể bắt nhịp ngay với việc học như trước đây, nhưng rồi vài ngày sau con lại quen dần với nề nếp học tập nghiêm túc như cũ.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh và giáo viên không nắm bắt được kịp thời tình trạng của học sinh thì đây là giai đoạn khiến năng lực học tập của các em trượt dốc, các em vốn đã luôn mải mê không tập trung mà giờ đây thầy cô và bố mẹ không để ý thì chắc chắn các em sẽ không chú tâm đến việc học.

Đặc biệt, các con thường có 2 kỳ nghỉ dài là nghỉ hè và nghỉ Tết, ngay sau khi các con nghỉ Tết là sẽ phải bắt tay ngay vào học tập chương trình kỳ II, đây được coi là một giai đoạn nước rút quan trọng trong mỗi năm học, các kiếm thức dần khó và đi sâu vào trọng tâm bài học, bên cạnh đó là những kỳ thi cực kỳ quan trong còn đang ở phía trước. Chính vì vậy, đòi hỏi mỗi học sinh đều phải có tinh thần học tập tập trung cao độ, thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu học tập một cách xuất sắc.

Cùng giáo viên theo dõi sát sao tình hình học tập của con

Đối với các học sinh cuối cấp thì việc này con trở nên quan trọng hơn nữa, nên các phụ huynh cần phải có sự quan tâm sát sao, và luôn phải ở bên cạnh động viên, khuyến khích tinh thần của các con, tạo cho các con một sự hứng thú và vui vẻ trong học tập để chuẩn bị tinh thần và kiến thức để đối mặt với kỳ thì chuyển cấp sắp tới.

Nhìn chung là tình trạng các con lười học sau một kỳ nghỉ dài là một tình trạng chung mà học sinh nào cũng mắc phải và lặp lại ở mỗi năm học, nên các phụ huynh cần bình tĩnh xử lý vấn đề, tìm ra các phương pháp hợp lý để khắc phục tình trạng này.

Trên đây là bài viết về “Bí quyết giúp con lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ dài”, hy vọng có thể mang lại cho các phụ huynh nhiều thông tin bổ ích trong việc giúp con lấy lại tinh thần, học tập hiệu quả.