Bí quyết học tốt tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12

278 Lượt xem

Bí quyết học tốt tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12

Kinh tế bước vào thời kỳ phát triển hòa nhập, môn Tiếng Anh càng được nhiều học sinh lựa chọn. Ở năm học lớp 12, rất nhiều học sinh lựa chọn tiếng Anh là môn học chuyên sâu của mình. Vậy phải làm như thế nào để có thể học tiếng Anh giỏi? Ở bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu về “Bí quyết học tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12”.

>> Xem thêm: Thuê gia sư dạy thêm tại nhà cho con có lợi hay có hại?

1. Chương trình tiếng Anh lớp 12 gồm những gì?

Có thể nói rằng chương trình tiếng Anh lớp 12 là tích hợp của tất cả các chương trình tiếng Anh những năm học trước đó và có xu hướng chuyên sâu mở rộng hơn.

Từ vựng của chương trình tiếng Anh lớp 12 bao gồm  16 chủ đề, các chủ đề này nhìn chung khá quen thuộc đối với học sinh như:  đời sống gia đình, văn hóa, giáo dục,… Lượng từ của chương trình lớp 12 tương đối nhiều và đa dạng, trong các đề thi có thể phát sinh nhiều từ mới không nằm trong sách giáo khoa. Vì thế, học sinh cần phải thường xuyên tìm hiểu và đọc tài liệu để có thể nâng cao được vốn từ vốn có.

​ Chương trình tiếng Anh lớp 12

Kiến thức ngữ pháp  của chương trình lớp 12 có thể được coi là vòng tròn đồng tâm với những kiến thức đã được học từ trước đây. Học sinh sẽ được nghiên cứu chuyên sâu hầu hết các hiện tượng ngữ pháp bao gồm: Cách chia động từ, từ loại, liên từ, câu bị động, câu trực tiếp, gián tiếp. mệnh đề quan hệ, đại từ quan hệ,…

Với khối lượng kiến thức tương đối rộng, học sinh lớp 12 cần phải có phương pháp học phù hợp thì mới có thể đạt được kết quả học tập tốt và chinh phục được tất cả các đề thi.

2. Tầm quan trọng của môn Tiếng Anh đối với học sinh lớp 12

Khi kinh tế bước vào thời kỳ hội nhập, sự giao thoa văn hóa ngày càng nhiều,  các môn ngoại ngữ càng đàng vai trò quan trọng. Với vai trò là ngôn ngữ quốc tế, Tiếng Anh được đông đảo học sinh lựa  chọn làm môn học ngoại ngữ thứ hai trong quá trình học phổ thông.

Đối với học sinh lớp 12, môn Tiếng Anh gần như là một môn học bắt buộc trong hầu hết các kỳ thi trên trường lớp và cả kỳ thi THPT quốc gia. Học sinh học tiếng Anh không đơn thuần chỉ là biết thêm một ngoại ngữ mới mà còn có thể hiểu về văn hóa, kiến thức của các nước nói tiếng Anh. Các em sẽ được mở mang hiểu biết rất nhiều nếu như học chuyên sâu vào môn học này.

​ Tầm quan trọng của môn Tiếng Anh với học sinh lớp 12

Môn Tiếng Anh là môn học tuyệt đối quan trọng đối với những bạn có xu hướng theo học khối D. Khi dự tuyển vào các khối ngành chuyên về ngoại ngữ, điểm số của môn Tiếng Anh sẽ được nhân đôi. Nếu điểm số của môn học này ở mức cao, khả năng đỗ đại học của học sinh sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập với sự xuất hiện của hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn Việt Nam. Ngay từ lớp 12, nếu học sinh có thể sử dụng tốt tiếng Anh, các em có thể có cơ hội tìm được những công việc với mức thu nhập “khủng” ngay từ những năm tháng đầu tiên của thời sinh viên.

Tiếng Anh sẽ giúp ích cho học sinh rất nhiều không chỉ trong năm học lớp 12 mà trong cả công việc sau này. Chương trình tiếng Anh lớp 12 lại có khối lượng kiến thức khá sâu rộng, Vì vậy, các bạn hãy cố gắng để có thể tiếp thu và nghiên cứu sâu toàn bộ các kiến thức tiếng Anh trong năm học này nhé!

>> Xem thêm: Sinh viên tìm công việc dạy thêm gia sư qua đâu là tốt nhất

3. Làm thế nào để học sinh lớp 12 có thể học tốt tiếng Anh?

Đối với nhiều học sinh lớp 12, môn tiếng Anh là môn học vô cùng “ đáng gờm”. Nhiều bạn luôn trong tâm thế sợ môn học này vì không thể hiểu được nội dung mình đang đọc. Vậy phải làm thế nào để môn tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn? Hãy cùng tôi tìm hiểu một số bí quyết để chinh phục môn học “khó nhằn” này nhé!

3.1. Tìm phương pháp học phù hợp

Môn Tiếng Anh là một trong những môn học khá “kén” phương pháp học. Nếu bạn học tập theo lối rập khuôn máy móc, dù có mất rất nhiều công sức, nhưng kết quả học tập lại không cao.

Vì thế, đừng học tập theo một số lối mòn dạng như chép từ mới và cấu trúc lại nhiều lần. Nếu thấy không hiệu quả, hãy nhanh chóng đối sang phương pháp học khác. Tốt hơn hết,bạn nên thử nhiều phương pháp khác nhau và áp dụng cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Các bạn có thể tham khảo một vài phương pháp học tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12  như sau:

Học qua sách báo: Học qua sách báo là một trong những phương pháp học tập tương đối hiệu quả. Đối với học sinh lớp 12, các bạn không nhất thiết cần phải đọc hiểu 100% văn bản, mà chỉ cần hiểu đại ý, đồng thời ghi nhớ được một số từ và hiện tượng ngữ pháp hay sử dụng. Với các học này, các bạn kết hợp vừa học vừa giải trí, hiệu quả thu được cũng tương đối cao

Học qua các chương trình nói tiếng Anh: Các bạn có thể mở rộng thêm vốn tiếng Anh của mình qua các chương trình nói tiếng Anh trực tuyến. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, việc cập nhật theo dõi các chương trình này không còn quá khó khăn. Học sinh lớp 12 có thể vừa thư giãn, giải trí vừa có thể học tập bằng cách thường xuyên truy cập theo dõi những chương trình này.

​ Tìm phương pháp học phù hợp  Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​

Học qua đề luyện tập đề: Đây là một cách học khá phổ biến đối với học sinh lớp 12. Qua các đề luyện tập, các bạn sẽ biết mình còn khuyết thiếu những những kiến thức gì để ôn luyện củng cố lại các kiến thức.

Phương pháp học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ nói chung học tiếng Anh nói riêng. Môn Tiếng Anh lớp 12 sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu như các bạn biết lựa chọn một cách học thực sự phù hợp với khả năng nhận thức và kiến thức vốn có của bạn.

Nếu bạn đã đầu tư thời gian cho môn học này mà vẫn chưa có phương pháp học tập tốt, hãy xem lại phương pháp học của mình. Khi bạn tìm được một cách học phù hợp, chắc chắn, bạn sẽ “lên tay” thôi.

3.2. Phân bổ thời gian hợp lý

Trong chương trình học của học sinh lớp 12, thời lượng của môn Tiếng Anh không chiếm nhiều thời gian, thường chỉ rơi vào khoảng từ 3-5 tiết. Do vậy, học sinh thường không phân bổ thời gian nhiều cho môn học này. Điều này khiến cho các em khó có thể tích lũy được vốn từ vựng đa dạng cũng như biết cách vận dụng ngữ pháp một cách linh hoạt.

Để có thể học tốt môn tiếng Anh, học sinh cần phân bổ thời gian cho môn học này một cách hợp lý. Đối với những em học sinh lớp 12 có định hướng theo khối D, thời gian học môn Tiếng Anh mỗi ngày ít nhất phải là 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ, bao gồm cả thời gian luyện đề và  thời gian củng cố lại ngữ pháp và từ vựng.

Với đặc thù chung của tất cả các môn học nghiên cứu ngôn ngữ, môn Tiếng Anh có vốn kiến thức vô cùng sâu rộng. Trong một đề tiếng Anh không chỉ có kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều từ mới nằm ngoài chương trình. Ở năm học lớp 12, khối lượng kiến thức tiếng Anh bao hàm toàn bộ cả chương trình học tiếng Anh. Nếu không phân bổ thời gian một cách phù hợp, các bạn khó có thể chinh phục được môn học này để đạt được điểm số cao nhất.

3.3. Tăng cường học phụ đạo Tiếng Anh

Để có thể phát âm chuẩn, được giải thích các hiện tượng ngữ pháp một cách cặn kẽ nhất, học sinh lớp 12 nên tăng cường học phụ đạo môn Tiếng Anh. Khi được hướng dẫn một cách có bài bản và được áp dụng các phương pháp phù hợp với từng giai đoạn, cộng với ý thức học tập tốt, chắc chắn, các em sẽ có những tiến bộ vượt bậc trong quá trình học tập đấy!

Hiện nay, có hai hình thức học phụ đạo đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh lớp 12 và các phụ huynh có con em học khối lớp này: học tại trung tâm và học gia sư.Tại các khu vực có thu nhập bình quân đầu người cao, hình thức học với gia sư tiếng Anh lớp 12 được rất nhiều phụ huynh ưu ái lựa chọn. Vậy hình thức này học này có những đặc điểm ưu việt gì?

​ Tăng cường học phụ đạo

Học với gia sư Tiếng Anh lớp 12, học sinh sẽ được học một chương trình học phù hợp với sức học và được hướng dẫn giải thích một cách cặn kẽ, chi tiết nhất. Các em được học tại nhà trong điều kiện đảm bảo, không phải bon chen tại các trung tâm đông đúc.

Để tìm gia sư tiếng Anh lớp 12 cho con em, phụ huynh có thể tham khảo website vieclam123.vn – là một trong những trang web hàng đầu về việc làm gia sư. Tại đây, các bạn có thể xem thông tin của tất cả các gia sư trên các tỉnh thành, mà không cần phải thông qua bất kỳ một trung tâm nào. Hãy nhanh tay truy cập để có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình tìm gia sư tiếng Anh lớp 12 cho con em nhé! Chắc chắn, Vieclam123.vn sẽ không làm các bạn phải thất vọng đâu.

Hy vong với “ Bí quyết học tốt tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12”, chúng tôi có thể mang tới những thông tin hữu ích cho bạn đọc!