Dấu hiệu và giải pháp khi trẻ gặp khó khăn với chuyện học tập

470 Lượt xem

Không gì phản ánh tình hình học tập của con rõ ràng và chính xác bằng điểm số trên lớp. Do đó, khi điểm số của con sụt giảm, nghĩa là con đang cần một sự giúp đỡ từ giáo viên hoặc phụ huynh. Mặc dù cũng có những dấu hiệu khác cho thấy con đang gặp khó khăn trong vấn đề học tập, song những dấu hiệu đó thường không nhiều. Và dưới đây, vieclam123.vn sẽ nói về những dấu hiệu thường gặp nhất ở trẻ để bố mẹ có thể biết rằng, đó là lúc con thực sự cần bố mẹ đưa ra giải pháp giúp đỡ.

Nhiều khi, bố mẹ gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân vấn đề mà con gặp phải, thêm vào đó, phương pháp của giáo viên trên lớp chưa chắc đã phù hợp với con cho nên nhiều khi nhờ giáo viên giúp đỡ lại không phải là sự lựa chọn tốt nhất vì nếu phương pháp của giáo viên đủ tốt, thì con đã không gặp khó khăn trong chuyện bài vở.

Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua những khó khăn trong học tập đó, thì dưới đây, vieclam123.vn xin đưa ra những dấu hiệu thường thấy nhất ở một đứa trẻ gặp khó khăn ở lớp thường có để các bậc phụ huynh tham khảo, từ đó có hướng giải quyết tốt nhất.

>> Đọc thêm: Những lưu ý cần thiết khi bạn muốn mở một trung tâm gia sư

1. Những dấu hiệu cảnh báo từ con trẻ

1.1. Con chuẩn bị bài chăm chỉ nhưng kết quả không cao

Dấu hiệu đầu tiên đó là khi con học tập khá chăm chỉ ở nhà, hoàn thành mọi bài tập được giao, chuẩn bị cho bài mới rất kĩ lưỡng, song điểm số con nhận được trên lớp vẫn không xứng đáng với những công sức mà con đã bỏ ra. Nếu tình trạng này kéo dài, con rất dễ nảy sinh tâm lí chán nản trong học tập vì sau bao nhiêu cố gắng, điểm số của con vẫn không như mong muốn.

1.2. Con mất thời gian với những bài tập đơn giản

con mất nhiều thời gian cho những bài tập đơn giản là lúc cần thuê gia sư

Dấu hiệu tiếp theo mà phụ huynh cần phải để ý để kịp thời nhận ra ở trẻ đó là khi con mất rất nhiều thời gian để hoàn thành những bài tập cơ bản. Có thể trước đây, con không gặp bất kì khó khăn nào với những bài tập đơn giản, nhưng dạo gần đây, vì một lí do nào đó mà những bài tập vốn đơn giản lại gây khó khăn và khiến con mất nhiều thời gian.

1.3. Con dễ bị mất tập trung khi học

Một dấu hiệu nữa ở trẻ mà bố mẹ cũng cần phải nhận ra đó là khi con rất dễ bị những tác động nhỏ bên ngoài gây mất tập trung khi đang học bài. Điều này không những gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của con ở trên lớp, mà nó còn gây ra những tác động không tốt đến chất lượng của những giờ luyện tập ở nhà.

1.4. Con bắt đầu có biểu hiện không thích đến lớp

Có thể nói, dấu hiệu không thích đến lớp là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của con trẻ. Vì việc con không thích đến lớp có thể là do rất nhiều nguyên nhân, có thể là nguyên nhân khách quan cũng có thể là nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân khách quan có thể là do con gặp rắc rối với bạn bè và thầy cô ở lớp, hoặc phương pháp giảng dạy của giáo viên trên lớp không phù hợp với con. Hay nguyên nhân chủ quan từ chính con đó là chỉ đơn giản vì con không thích môn học, không thích việc học.

Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì, thì bố mẹ cũng cần đưa ra giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt thì mới có thể nhanh chóng giúp con lấy lại tinh thần học tập tốt nhất.

Vậy khi đã nhận ra dấu hiệu của các con rồi, thì bố mẹ cần làm gì để hỗ trợ các con vượt qua những khó khăn đó. Dưới đây là một số biện pháp hữu ích được vieclam123.vn tổng hợp từ chia sẻ của các bậc phụ huynh có kinh nghiệm trong việc giúp con vượt qua những khó khăn trường lớp. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất với con mình để giúp con nhanh chóng vượt qua khó khăn, sẵn sàng thi đua học tập.

2. Làm thế nào để giúp con vượt qua tình trạng khó khăn?

Với những dấu hiệu mà vieclam123.vn vừa nêu ra ở phần trên của bài viết, nếu các bậc phụ huynh cảm thấy bé nhà mình có một trong những dấu hiệu trên, thì có thể tham khảo các hướng giải quyết dưới đây.

>> Đọc thêm: Bí quyết giúp con lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ dài​

2.1. Bố mẹ nên thực sự nghiêm túc nói chuyện với con

Có một sự thật rất phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt Nam đó là khi thấy điểm số trên lớp của con trẻ sụt giảm, thì các bậc phụ huynh thường la mắng trẻ rất nhiều, thậm chí là dùng đòn roi với các con. Đó là những hành động mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các em nhỏ mà các bậc phụ huynh không thể lường trước được.

Do đó, khi thấy con có khó khăn với chuyện trường lớp, thì điều đầu tiên mà bố mẹ nên làm đó là ngồi nói chuyện với con một cách nghiêm túc. Tùy từng độ tuổi của trẻ mà các bậc phụ huynh nên có những cách tiếp cận khác nhau sao cho phù hợp. Cuộc nói chuyện này sẽ giúp bố mẹ hiểu được tình trạng của con cũng như nguyên nhân tại sao kết quả học tập của con lại không như mong muốn.

2.2. Tìm hiểu tình hình của con thông qua giáo viên chủ nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm là người có thể bao quát được tình hình chung của cả lớp. Là người tiếp xúc với các em học sinh nhiều chỉ sau bố mẹ, nên các giáo viên chủ nhiệm là người hiểu rõ nhất tình hình của con trên lớp. Do đó, nếu con có bất kì vấn đề gì mà khi cùng ngồi xuống nói chuyện với con rồi, bố mẹ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân, thì các bậc phụ huynh lúc này nên nghĩ đến biện pháp trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con.

bố mẹ nên tìm hiểu tình hình của con thông qua giáo viên chủ nhiệm

Việc trao đổi này không nhằm mục đích trách móc hay đổ lỗi cho bất kì ai, phụ huynh chỉ nên tìm hiểu tình hình học tập của con trên lớp cũng như cách con tiếp xúc với bạn bè ra sao. Qua đây, bố mẹ có thể dễ dàng biết được vấn đề của con là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan.

2.3. Thuê cho con một gia sư dạy kèm tại nhà chuyên nghiệp

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ cảm thấy thật khó để chia sẻ vấn đề của mình với bố mẹ, hơn nữa, nếu vấn đề của con là do kiến thức chuyên môn, thì không phải phụ huynh nào cũng có thể tự mình cùng con giải quyết. Do đó sự lựa chọn tốt nhất cho các bậc phụ huynh lúc này chính là tìm thuê cho con một người gia sư chuyên nghiệp, vừa giúp con tìm ra nguyên nhân của tình trạng kết quả học tập đi xuống, vừa cùng con xây dựng phương pháp giúp khắc phục tình trạng đó.

Việc thuê gia sư gần nhà cho tất cả các môn học hiện nay không khó. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể ngồi tại nhà và truy cập vào trang web vieclam123.vn để tìm cho con một người gia sư theo môn, theo lớp phù hợp giúp con nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách triệt để. Có một điều vô cùng tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh khi chọn giải pháp tìm gia sư cho con đó là nếu bố mẹ thuê cho con mình một gia sư chất lượng trên vieclam123.vn, thì sẽ không phải trả bất kì khoản phí trung gian nào.

Sự giúp đỡ kịp thời từ phía phụ huynh luôn là điểm tựa vững chắc giúp các em học sinh tự tin vững bước trên con đường tri thức rộng lớn. Vì các em biết rằng, dù các em có gặp khó khăn nào ở bên ngoài, ở trường học, thì vẫn luôn có các bố mẹ ở sau hỗ trợ. Do đó, mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích nhất giúp bố mẹ luôn sáng suốt để đưa ra những quyết định sáng suốt bất cứ khi nào con gặp khó khăn.