Đối tượng gia sư nên là nam hay nữ?

258 Lượt xem

Nước ta có truyền thống hiếu học, là một đất nước coi trọng giáo dục đạo đức. Thực tế hiện nay cho thấy xã hội càng phát triển thì truyền thống hiếu học đó càng được phát huy mạnh mẽ. Biểu hiện rõ nét ở chỗ nước ta đã có rất nhiều giải quốc tế liên quan đến lĩnh vực học tập, trải đều trên tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý,… và các môn năng nghệ thuật khác nữa. Với sự phát triển vượt bậc như vậy, các bậc phụ huynh lại ngày càng quan tâm và đầu tư vào việc học tập của con cái họ !!!

Quan tâm và đầu tư đến việc học tập cho con nên các bậc phụ huynh hay tìm đến gia sư để cải thiện và nâng cao tình hình học tập vì gia sư là phương pháp học phụ đạo hiệu quả nhất. Thế nhưng bên cạnh đó các phụ huynh cũng rất đau đầu với các vấn đề nan giải. Một trong những vấn đề mà phụ huynh quan tâm đó là nên thuê gia sư là nam hay nữ? Với những những tình huống như vậy, Vieclam123.vn xin được giải đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh: Vậy nên thuê gia sư là nam hay nữ?

>> Xem thêm: Thuê gia sư dạy thêm tại nhà cho con có lợi hay có hại?

1. Những lợi ích khi thuê gia sư

Ngày nay việc thuê gia sư cho con trở nên rất phổ biến. Việc học tập ở trên lớp với sống lượng đông (30-40 học sinh/lớp), các thầy cô chỉ có thể bao quát lớp chứ không thể sát sao đến từng em học sinh được. Vì thế việc học của các con trên lớp không hề hiệu quả. Nhưng với gia sư, họ có thể làm được điều này, gia sư có thể “bám sát” các em, gia sư dạy học với hình thức một thầy một trò hiệu quả và có thể kèm các em một cách tận tình.

Gia sư là người giúp các con cải thiện lại kết quả học tập, là người biết cách hệ thống lại những kiến thức trên lớp học cho các em, cho các em ôn luyện và giúp các em nhớ bài sâu hơn, lâu hơn. Đồng thời, những phần kiến thức trên lớp mà các em chưa hiểu thì gia sư sẽ là người giảng lại những kiến thức đó, cho các em vận dụng lý thuyết vào làm bài tập một cách nhuần nhuyễn để các em có thể nhớ bài lâu hơn.

Gia sư không chỉ là người thầy, mà còn là người bạn tâm sự, chia sẻ chuyện cuộc sống hằng ngày, chuyện bài vở, tạo tâm lý thoải mái cho các em học tập và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Việc thuê gia sư còn giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và công sức đưa đón con đi học, giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Lịch học của con bạn sẽ được gia sư sắp xếp một cách linh hoạt, sẽ có lợi về mặt thời gian cho cả phụ huynh, học sinh và gia sư.

Nhưng việc thuê gia sư tại nhà là giáo viên nam hay nữ đang là khúc mắc lớn của nhiều bậc phụ huynh. Các bạn có thể đọc bài tham khảo về những ưu và nhược điểm khi thuê gia sư là nam và gia sư là nữ dưới đây nhé!!!

2. Gia sư là nam

2.1 Ưu điểm:

Gia sư là nam thì thường là người có xu hướng thiên về các môn tự nhiên, họ là những người có tư duy logic, mạch lạc, rõ ràng và thông minh. Chính vì thế gia sư nam thường là những người dạy toán, lý, hóa, anh,…vì vậy nếu bạn muốn thuê gia sư cho con học các môn tự nhiên thì nên thuê gia sư là nam.

Gia sư nam

Vì gia sư nam thường là những người thông minh và logic, môn học thiên về tự nhiên nên cách dạy của họ khá là mạch lạc và dễ hiểu, giảng đến đâu hiểu đến đó, không rườm rà, lan man,…đồng thời với đó, cách trình bày của gia sư nam bao giờ cũng khoa học, sạch sẽ và gọn gàng dễ hiểu hơn là gia sư nữ.

Điều mà giá nữ không bao giờ làm được đó là gia sư nam làm việc thường có nguyên tắc, ít khi bị cảm xúc chi phối. Điều này sẽ giúp cho việc học của các em học sinh mang tính nghiêm túc hơn.

>> Xem thêm: Bật mí cách để trở thành một gia sư dạy kèm giỏi tại nhà

2.2 Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu trên thì gia sư nam cũng có khá là nhiều nhược điểm:

Đầu tiên, chính vì cách làm việc nghiêm túc, theo nguyên tắc, gia sư nam có thể dạy học một cách cứng nhắc. Điều này ảnh hưởng khá là lớn đối với tâm lý của học sinh, học sinh có thể sợ hãi và rụt rè, trốn tránh việc học tập, ảnh hưởng không tốt đến quá trình cải thiện năng lực của con bạn.

Bên cạnh đó, việc giảng bài ngắn gọn, súc tích của gia sư nam lại khiến cho học sinh cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú học tập hoặc không hiểu gì. Điều này cũng ảnh hưởng khá là lớn đến chất lượng học tập.

Ngoài ra, việc ít để cảm xúc chi phối trong công việc của gia sư nam sẽ làm giảm tương tác giữa thầy và trò, vì tính nghiêm túc của thầy mà khiến học sinh lo sợ, không dám hỏi bàn. Điều này khá là khó khăn cho gia sư nam nếu muốn nắm bắt tâm lý học sinh, vì đôi khi gia sư không chỉ là dạy học mà đó còn là sự thấu hiểu tâm lý, tính cách, biết các em muốn gì thì mới có phương pháp dạy phù hợp để giúp học sinh cải thiện năng lực.

Trước những ưu điểm và nhược điểm của gia sư nam bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bạn đưa ra quyết định thuê gia sư là nam.

3. Gia sư là nữ

3.1 Ưu điểm:

Có thể nói gia sư nam và gia sư nữ hoàn toàn đối lập nhau. Các gia sư nam thường thiên về các môn tự nhiên thì các gia sư nữ lại có xu hướng thiên về các môn xã hội. Chính vì đặc điểm này mà gia sư nữ thường cẩn thận chuẩn bị bài vở trước khi lên lớp giảng dạy, cũng như là chuẩn bị các bài chữa, nhận xét cho bài làm của học sinh.

Gia sư nữ

Ngoài ra, gia sư nữ bao giờ cũng chu đáo và tỉ mỉ hơn gia sư nam. Các gia sư nữ có khả năng quan sát cũng như cảm nhận những thay đổi nhỏ nhất từ học sinh của mình như tâm lý, thái độ và khả năng hiểu bài.

Bên cạnh đó, gia sư nữ không chỉ là một người thầy, mà còn là người mẹ, người chị, người bạn biết cách làm như thế nào để có thể tiếp cận học sinh. Tạo cho học sinh của mình tâm lý thỏai mái nhất có thể. Vì vậy, gia sư nữ không chỉ chia sẻ chuyện bài vở mà còn quan tâm, chia sẻ những câu chuyện cuộc sống hằng ngày để thấu hiểu tâm lý và tính cách của học sinh. Giúp cho các em có cảm giác gần gũi, thân thiện, là người đáng tin tưởng để có thể chia sẻ chuyện bài vở.

3.2 Nhược điểm

Điều đầu tiên đó là chính vì sự quan tâm, chia sẻ, dễ gần nên đôi khi trong học tập các em không có tính nghiêm túc. Các bạn coi gia sư nữ như người bạn của mình, chia sẻ và nói những câu chuyện hằng ngày mà quên mất nhiệm vụ chính của mình là học tập.

Gia sư nữ thường có thiên hướng về các môn xã hội, vì thế cách giảng bài và hướng dẫn bài vở cho học sinh đôi khi còn lan man, không logic, mạch lạc, không ngắn gọn dễ hiểu mà rườm rà, buồn ngủ.

4. Đối tượng gia sư nên là nam hay nữ?

Lựa chọn gia sư là nam hay nữ đang là vấn đề nan giải mà các phụ huynh khá lo lắng. Lo lắng về chất lượng giảng dạy, bên cạnh đó còn lo lắng về những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến phụ huynh lo ngại như là: con cái và gia sư phát sinh tình cảm với nhau, nhân cách đạo đức của gia sư không phù hợp,… ảnh hưởng đến quá trình học tập của con cái.

Cả gia sư nam và gia sư nữ đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, tùy theo môn học, tùy theo tính cách mà mình có thể lựa chọn gia sư nam hay gia sư nữ.

Nhưng điều quan trọng hơn phụ huynh cần nên biết đó là “thuê gia sư nam hay nữ” không quan trọng. Quan trọng là khả năng nắm bắt kiến thức, phương pháp dạy, cách dạy, năng lực, kĩ năng sư phạm,… phù hợp với con bạn thì mới có thể cải thiện được kết quả học tập cho con bạn.

Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên giám sát quá trình giảng dạy và học tập của gia sư và con, nếu thấy điều gì bất thường thì nên trao đổi với con mình, nên sắp xếp lịch học phù hợp để dễ dàng theo dõi quá trình học tập và ôn luyện của con.

Tóm lại, gia sư nam hay nữ không quan trọng, quan trọng là gia sư đó có những ưu điểm và kĩ năng gì phù hợp để khắc phục kết quả học tập cho con bạn. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ưu điểm và nhược điểm của gia sư nam và gia sư nữ. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn tìm được gia sư tốt cho con. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!