Những lưu ý khi bạn muốn mở trung tâm gia sư

330 Lượt xem

Khi mà nhiều ngành nghề mới du nhập vào Việt Nam thì nghề gia sư vẫn là một trong những ngày nghề được ưa chuộng và gần như không bao giờ bị đào thải. Có rất nhiều bạn đã chọn lựa việc làm start up bằng việc hình thành các trung tâm gia sư có nhiều các gia sư lớp mới và đã có những thành quả vượt ngoài mong đợi. Vậy muốn mở trung tâm gia sư thì các bạn cần phải nắm rõ và lưu ý những điều gì.

1.Lên kế hoạch và ý tưởng cho trung tâm gia sư

Bắt đầu xây dựng một thương hiệu hay một trung tâm gia sư nào thì bạn cũng cần phải lên kế hoạch và những ý tưởng cho việc thành lập trung tâm gia sư của mình. Kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể ngay từ những phần nhỏ nhất sẽ giúp bạn kiểm soát được khối lượng công việc cũng như những rủi ro có thể gặp trong quá trình thực hiện.

​ lên ý tưởng và kế hoạch khi muốn mở trung tâm gia sư

Có thể bạn có rất nhiều ý tưởng nhưng hãy viết những ý tưởng của mình thành một kế hoạch cụ thể để có thể thấy được những điều bất cập hay chưa ổn trong ý tưởng trước của mình để có sự thay đổi cho phù hợp nhất. Tránh việc vừa lên ý tưởng đã làm luôn mà không có kế hoạch dễ gây trùng lặp trong quá trình làm việc.

2. Trung tâm bạn mở hướng đến đối tượng nào

Xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng đến là bước đầu tiên để định hình được trung tâm gia sư của bạn trong tương lai. Tùy vào từng đối tượng khác nhau thì bạn sẽ có kế hoạch cũng như có những sự chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị … Có vô vàn đối tượng bạn có thể hướng đến khi xây dựng kế hoạch cho trung tâm của mình như học sinh tiểu học, học sinh trung học, học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, người đi làm hay tất các đối tượng trên .

Ngoài việc xác định được đối tượng mà trung tâm hướng đến thì bạn cũng cần xác định rõ ràng nội dung cũng như môn học chuyên môn mà trung tâm sẽ tiếp nhận giảng dạy như tất cả các môn, một vài môn như toán, lý, hóa hay chỉ chuyên biệt một môn như anh hoặc toán. Việc xác định được môn học cũng giúp trung tâm hướng được đến đối tượng học phù hợp, tính toán được chi phí cần thiết để duy trì trung tâm cũng như chi phí cho từng buổi học ra sao cho hợp lý.

Nghiên cứu kĩ càng về đối tượng, nhu cầu của người học sẽ giúp các bạn tính toán được mức độ khả thi khi trung tâm bước vào hoạt động cũng như khả năng đáp ứng thị trường là bao nhiêu, nguồn lực có đảm bảo chất lượng hay không để điều chỉnh đối tượng so cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Cơ sở vật chất tại trung tâm

Để xây dựng một trung tâm gia sư có thể đi vào hoạt động thì bạn cần tìm kiếm mặt bằng, chuẩn bị cơ sở hạ tầng của trung tâm để đáp ứng được việc học của các học viên.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho trung tâm là một việc quan trọng và tốn khá nhiều chi phí nên các bạn cần lập ra một list các danh sách các công việc cần chuẩn bị.

​ Cơ sở vật chất có tại trung tâm gia sư

Bạn cần tìm kiếm một địa điểm thuê văn phòng phù hợp. Nếu là trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà thì bạn chỉ cần thuê văn phòng có địa chỉ phù hợp, không nên ở ngõ ngách quá sâu khó tìm khiến khách hàng của bạn khi đến trung tâm gặp nhiều khó khăn. Nếu là trung tâm có học sinh đến học thì bạn cần tìm địa điểm đủ rọng rãi để có thể đón tiếp học viên.

Văn phòng của trung tâm không cần thiết phải quá rộng nhưng phải đảm bảo khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị cơ bản, có bàn ghế và nơi chờ để tiếp đón phụ huynh cũng như là các bạn sinh viên hay giáo viên đến trung tâm đăng kí làm gia sư. Sự chuẩn bị chu đáo về mặt cơ sở vật chất phần nào đánh giá được chất lượng trung tâm của bạn, tạo thiện cảm cho người đăng kí làm và cả người đăng kí tìm gia sư.

4. Tìm kiến nguồn gia sư chất lượng và phù hợp

Nhân lực luôn là mối quan tâm hàng đầu nhưng cũng là điều nhức nhối của mỗi một tổ chức hay doanh nghiệp khi mà tìm kiến được những người nhân viên ưu tú không phải là điều dễ dàng và nó rất tốn thời gian, kinh phí. Việc tìm gia sư lại càng không phải ngoại lệ.

Tùy vào đối tượng người học và môn học mà trung tâm của bạn hướng đến thì bạn sẽ có những phương án tìm kiếm gia sư cho trung tâm của mình sao cho phù hợp.

Các bạn có thể tuyển được gia sư tương đôi dễ dàng thông qua việc đăng tin lên trang của trung tâm hay các trang việc làm. Tuy cách này dễ và không tốn nhiều chi phí nhưng chất lượng gia sư sẽ không được đồng đều và đảm bảo nên bạn cần có những bài test hay những bài kiểm tra để đánh giá được năng lực của các bạn đăng kí làm gia sư cũng như có một tiêu chuẩn đầu vào nhất định cho trung tâm của bạn.

​ nguồn gia sư trung tâm hướng đến

Bạn còn thể tìm kiến nguồn gia sư ổn định cho trung tâm của mình bằng cách liên kết với các trung tâm đào tạo đặc biệt là các trường sư phạm có số lượng sinh viên tương đối lớn cũng như được đào tạo đúng chuyên môn. Đây là nguồn gia sư chất lượng, nhận được sự tín nhiệm lớn từ phụ huynh học sinh mà bạn có thể tìm kiếm cho trung tâm của mình Hay một nguồn nữa là các giáo viên tại cac trường có nhu cầu muốn đi dạy thêm để tăng thêm nguồn thu nhập. Đây là nhân lực chất lượng cao mà trung tâm nào cũng muốn có cũng như có thể đáp ứng cho nhiều đối tượng khách hàng có mong muốn tìm được gia sư có chất lượng cao hơn.

Nên cân nhắc cách lựa chọn gia sư cũng như kết hợp cách cách tìm kiếm nguồn gia sư sao cho linh động để vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả đồng thời đảm bảo nguồn nhân lực ổn định cho trung tâm. Tránh để tình trạng thiếu hụt gia sư vì nếu thiếu hụt sẽ gây mất thiện cảm và giảm uy tín của trung tâm. Đó là điều mà không ai mong muốn cả.

Bạn có thể tham khảo các web tìm việc gia sư uy tín trên thị trường để có thể tìm kiếm đội ngũ gia sư chất lượng cho trung tâm của mình như vieclam123.vn chằng hạn hay các trang khác nữa.

5.Tính toán chi phí cho mỗi buổi học gia sư

Câu chuyện về học phí luôn là một chủ để rất nhạy cảm và dễ gây ra nhều mâu thuẫn, tranh chấp không đáng có vì vậy mà bạn nên cân nhắc và tạo cho trung tam mình một khung giá học phí hợp lý, phù hợp với đối tượng giảng dạy mà trung tâm đang hướng đến.

Các trung tâm thời thu phí của các bạn đăng kí và có nhu cầu mong muốn được trung tâm giới thiệu cho các lớp dạy gia sư phù hợp. Mức thu phí có thể dao động từ 30 đến 50% lương tháng đầu tiên của các bạn tùy thuộc vào trung tâm. Tuy nhiên hãy giải thích rõ ràng về khoản thu này cũng như các yêu cầu, nguyên tắc của việc thu phí khi các bạn nhận lớp, có hợp đồng hay biên bản cam kết giữu hai bên rõ ràng để tránh những cãi vã, tranh chấp không đáng có giữ trung tâm và các bạn làm ảnh hưởng đến uy tín của trung tâm.

​ tính toán chi phí cho trung tâm gia sư

Không chỉ là câu chuyện thu phí với các bạn sinh viên đi làm gia sư mà khi mở trung tâm bạn còn cần phải lưu ý đến phí của từng buổi học với phụ huynh. Cần có chi phí hợp lý cho từng buổi học được đề cập một cách rõ ràng khi phụ huynh tìm đến với trung tâm để tìm gia sư cho con tránh chuyện mập mờ về giá cả dễ gây mất uy tín tại trung tâm.

Câu chuyện về giá luôn là một câu chuyện khó nói nên hãy tính toán những chi phí và việc thu phí sao cho hợp lý nhất với mô hình của bạn để tránh những câu chuyên không đáng có xảy ra nhé.

6. Hoàn thành các thủ tục về pháp lý khi mở trung tâm

Khi kinh doanh bất kì một loại hình nào thì các bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề pháp lý vì đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Bạn cần tìm hiểu những quy định của pháp luật khi bắt đầu tiến hành kinh doanh, thành lập trung tâm gia sư. Bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các văn phòng luật để có được sự hỗ trợ tốt nhất, kịp thời nhất giải đáp các thắc mắc của bạn phù hợp với luật pháp hiện hành, đưa ra những lời khuyên và những giải pháp trong việc thành lập trung tâm cho bạn.

​ thủ tục pháp lý khi mở trung tâm gia sư

Có những thủ tục cơ bản và bắt buộc mà bạn cần phải nắm rõ:

_Hồ sơ cơ bản bao gồm: Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, bản sao mã số thuế của cá nhân, hợp đồng thuê nơi đặt trụ sở trung tâm gia sư của bạn.

_Hồ sơ đăng ký hoạt động của trung tâm bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Đơn xin thành lập trung tâm gia sư có sự xác nhận của cơ quan chính quyền ( Ủy bạn nhân dân phường) về các điều kiện để mở trung tâm.

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, có ảnh của người phụ trách trung tâm

+ Công văn báo cáo đến các cơ quan địa phương nơi đặt trung tâm

+ Danh sách cán bộ làm việc tại trung tâm ( tên, tuổi, nơi đăng kí hộ khẩu, chức danh, bằng cấp…)

+ Danh sách giáo viên, sinh viên hợp tác làm việc tại trung tâm ( tên, tuổi, địa chỉ, bằng cấp, trường đang theo học hoặc nơi làm việc, bằng cấp…)

+ Bản danh sách thống kê cơ sở vật chất tại trung tâm ( bàn, ghế, máy móc, trang thiết bị có đặt tại trung tâm …)

Mở một trung tâm gia sư đòi hỏi bạn cần có tư duy và chiến lược đúng đắn cũng như có một kế hoạch làm việc cụ thể. Làm công việc liên quan đến giáo dục, đến truyền đạt kiến thức bạn cần làm việc rất chuẩn chỉ, đúng mực vì đây là một ngành nghề mà mọi người có cái nhìn và sự đánh giá rất khắt khe. Nếu trung tâm bạn mở ra không đáp ứng được những điều cơ bản thì rất khó để có được lòng tin và sự tín nhiệm của phụ huynh và điều đó khiến bạn khó có thể phát triển trong tương lai khi hình ảnh của trung tâm không được xây dựng tốt.