Thuê gia sư tại nhà có lợi hay có hại?

379 Lượt xem

Với  tình hình tăng trưởng kinh tế như hiện nay, người người đi làm nhà nhà đi làm và tất nhiên sẽ dẫn đến việc bố mẹ không có nhiều thời gian quan tâm đến việc học tập của con cái. Vì thế, việc thuê gia sư ngày càng trở nên phổ biến.

Nhưng liệu việc thuê gia sư có đem lại có giúp con bạn học tốt hơn hay kết quả học tập càng đi xuống? Cái gì cũng có hai mặt của nó nếu bạn không dạy con đúng cách. Vieclam123.vn sẽ nêu ra một số điểm có lợi và có hại giúp bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn nhé.

Điểm có lợi

Việc thuê gia sư cho con sẽ giúp con sát sao với việc học hơn vì chỉ có một gia sư kèm một bé hoặc hai ba bé tùy từng trường hợp. Bé không hiểu phần nào thì ngay lập tức đã có gia sư bên cạnh giải thích cho bé hiểu. Còn nếu ở lớp thì một lớp rất nhiều bé mà chỉ có một giáo viên, giáo viên không thể theo sát được hết tất cả các bé. Nhiều khi bé không hiểu cũng không dám nói vì sợ bị cô mắng bạn cười chê…

​ thuê gia sư sẽ giúp bé sát sao việc học hơn  Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​

Khi được học tại nhà thì còn gì bằng nữa, vì ở nhà bé không phải chịu sự kiểm soát của bất cứ ai ngoài bố mẹ. Không như ở lớp, mọi thứ đều có qui định của trường, lớp, giáo viên, sự ghanh đua của các bạn với nhau. Ở nhà cái gì cũng vô tư mọi thứ rất thân thuộc, không chịu sự gò bó nào sẽ giúp bé dễ tiếp thu kiến thức và học tập tốt hơn.

Nếu bạn thuê được gia sư uy tín có chuyên môn và trách nhiệm với công việc thì chắc chắn việc thuê gia sư tại nhà của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy học tập cũng như cách sắp xếp mọi việc logic rất có ích cho sau này. Vì khi bé đã yêu thích và quí mến một ai sẽ lập tức để ý làm theo những việc người đấy làm và dạy gì sẽ nghe nấy luôn.

Bạn sẽ không tốn công tốn thời gian để phải đưa đón con đi học thêm dù trời mưa hay trời nắng mà bạn gia sư đã đến tận nhà rồi.

Có thể sắp xếp được thời gian như mình mong muốn. Giờ giấc có thể trao đổi với gia sư miễn sao hợp lý trùng khớp với cả hai bên.

Việc thuê gia sư sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong việc dạy dỗ con cái và học tập của chúng cũng không vì thế mà giao phó hoàn toàn cho gia sư đâu nhé.

Nhưng cái lợi nào thì cũng có những cái hại của nó.

Điểm có hại

Việc bé được học tập lại tạo cho bé cái suy nghĩ thoải mái quá nên đôi khi sẽ sinh ra suy nghĩ bất cần và không nghe lời gia sư nếu bạn gia sư không hiểu được tâm lý và bố mẹ không răn đe ngay từ đầu về vấn đề học tập.

Nhiều bạn gia sư khi mới đi làm không có kinh nghiệm hoặc có một bộ phận đi làm chỉ vì đồng lương khi gặp trường hợp như trên mà không dám mắng bé hoặc không dám nói với bố mẹ sợ bị đuổi việc vì không có năng lực sẽ làm luôn cho bé mà không cần bé hiểu miễn sao hoàn thành được bài tập trên lớp được giao. Nếu làm như vậy nhiều thì sẽ hình thành cho bé suy nghĩ ỷ lại vào gia sư và không chịu động não rồi rất khó để kích thích việc học lại cho bé.

​ thuê gia sư nếu không chú ý sẽ để bé có suy nghĩ ỷ lại  Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​

Mà cũng vì có gia sư nên bé lại không hoàn thành bài tập được giao trên lớp mà cái gì cũng để về nhà và đợi bao giờ gia sư đến rồi sẽ làm và luôn nghĩ có sự trợ giúp của gia sự. Điều không mong muốn tẹo nào của phụ huynh.

Rồi để tạo một không khí thoải mái thân thiện cho bé, một số gia sư sẽ tạo cho bé một số trò chơi để cho bé thoải mái trước khi học đôi khi lại là con dao hai lưỡi vì trẻ con dễ ham chơi hơn ham học. Vì vậy, phụ huynh cũng phải giám sát quá trình dạy và học của gia sư và bé để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Khi thấy kết quả sau một thời gian dạy của gia sư không có hiệu quả thì phụ huynh phải góp ý ngay để gia sư thay đổi phương pháp dạy hoặc đổi gia sư khác cho bé.

Vieclam123.vn mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp quí phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn và biết được việc sử dụng gia sư như nào cho đúng cách sẽ giúp các bé phát triển và học tập tốt hơn.