So sánh kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế ngành nào tốt hơn

414 Lượt xem

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới, chính vì vậy mà việc giao thương giữa các quốc gia diễn ra ngày một rộng và phổ biến. Với mục tiêu chính là mở rộng nền kinh tế giao lưu học hỏi cùng phát triển nên ngành kinh doanh quốc  tế và kinh tế quốc tế đang có nhu cầu lớn ở nước ta, các công ty trong nước và ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng nhiều, nhưng nên theo ngày nào và cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành nào hơn thì bài này sẽ trả lời cho bạn.

1. Tìm hiểu về kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

Nhân sự ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế hiện nay đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau ở các công ty trong nước và công ty xuyên quốc gia nhưng cụ thể ngành kinh doanh quốc tế và ngành kinh tế quốc  tế là gì cùng tìm hiểu về nó nhé.

1.1. Kinh doanh quốc tế là gì

Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực mới năng động và có tính toàn cầu giữa các nước, thuộc nhóm ngành kinh doanh, người theo học kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị cho bạn những kiến thức về kinh doanh, về chiến lược, chiến thuật kinh doanh xuyên quốc gia, ngoài ra bạn còn được đào tạo những kỹ năng mềm để phục vụ cho công việc của mình.

1.2. Kinh tế quốc tế là gì

Kinh tế quốc tế là sự giao thoa kết hợp giữa hai lĩnh vực là kinh tế và ngoại ngữ, đó là hai lĩnh vực quan trọng của một quốc gia nên có nhu cầu khá lớn, khi quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng nhiều và sâu rộng. Sinh viên theo học ngành này được đào tạo những kiến thức chuyên ngành về kinh tế, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, những chiến lược kinh doanh xuyên quốc  gia, ngoài ra còn được đào tạo các kỹ năng mềm để thực hiện tốt công việc của mình.

kinh tế quốc tế là gì

Ngành này nghiên cứu học thuyết về thương mại quốc tế, thị trường ngoại hối, chính sách thương mại, cán cân thanh toán,hay nghiên cứu về kinh tế vĩ mô trong nền kinh tế mở. Người theo học ngành này có rất nhiều lựa và cơ hội nghề nghiệp, được đào tạo và rèn luyện những kiến thức về kinh tế và kiến thức về ngoại ngữ.

2. Sự khác nhau giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

Về cơ bản giữa kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế có nhiều điểm khác nhau cụ thể điểm khác nhau lớn nhất là về chương trình đào tạo của hai ngày này, với ngành kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành kinh doanh. Với ngành này bạn sẽ được học những kiến thức chung về quản trị kinh doanh và có kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực

heo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH,CĐ, ngành kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành kinh doanh. Đây là ngành học sẽ cung cấp người học kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế…

Cũng theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH,CĐ, ngành chính Kinh tế quốc tế thuộc nhóm ngành kinh tế học. Ngành chính Kinh tế quốc tế nhằm cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức cơ bản và có hệ thống về kinh tế quốc tế, tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng là thương mại quốc tế và tài chính quốc tế. Cử nhân Kinh tế quốc tế được trang bị kiến thức và lý luận về quan hệ kinh tế quốc tế, cơ sở phân tích và hoạch định chính sách kinh tế đối ngoại, đồng thời được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết trong lĩnh vực thương mại và tài chính.

so sánh giữa kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế, có thể làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đơn vị dịch vụ, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia, công ty kiểm toán quốc tế, công ty phân phối, hiệp hội ngành nghề cũng như các tổ chức nghiên cứu, trường ĐH trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

3. Nên chọn kinh doanh quốc tế hay kinh tế quốc tế

Việc nhiều bạn sinh viên đứng trước giữa hai lựa chọn là nên học ngành kinh doanh quốc tế hay kinh tế quốc tế, vì phần lớn các bạn sinh viên vẫn chưa hiểu rõ hết được việc làm và những yêu cầu cụ thể của ngành này, nhưng tựu chung lại thì việc bạn phân vân không quá lo ngại vì về cơ bản cả kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế đều là những ngành hot hiện nay, cơ hội việc làm thì rộng mở. Dù học ở ngành nào thì bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng cơ bản như thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành, ngoài ra các bạn còn được học những kiến thức chuyên môn về ngành mình dự thi và theo học.

Để có thể lựa chọn giữa hai ngành này bạn cần dựa vào một số yếu tố và yêu cầu riêng của từng ngày, hãy làm một bài trắc nghiệm về bản thân để hiểu rõ hơn bạn mạng về mảng nào, có những điểm gì mà bạn chọn ngành kinh doanh quốc tế mà không phải ngành kinh tế quốc tế hãy dựa và những phần tích về hai ngành ở trên để có được những quyết định đúng nhất trong con đường học tập và rèn luyện của mình.

4. Người theo học kinh doanh quốc  tế và kinh tế quốc tế ra trường làm gì

Những người theo học kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế là những người mạnh về kinh tế và ngoại ngữ, chính vì thế mà khi ra trường họ có rất nhiều vị trí để làm việc, họ làm việc được với cả công ty trong và ngoài nước dưới đây là một số vị trí mà người học kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế có thể làm.

nên theo học ngành nào

- Làm chuyên viên kinh doanh cung ứng hàng hóa quốc tế

- Chuyên viên xuất nhập khẩu

- Làm chuyên viên nghiên cứu thị trường, chuyên gia marketing quốc tế

- Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế

- Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế, chuyên viên nghiên cứu thị trường và giảng dạy quốc tế

Trên là những công việc mà người làm kinh doanh quốc tế có thể làm ngoài ra người học kinh tế quốc tế có thể đảm nhận các công việc sau đây.

Họ làm nhân viên xuất nhập cảnh, phụ trách về thủ tục xuất nhập cảnh, xử lý hồ sơ thông tin của người dân vào Việt Nam. Họ còn có thể làm chuyên viên nghiên cứu kinh tế quốc tế làm việc tại các trung tâm nghiên cứu tài chính cấp quốc gia hay tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu thị trường tài chính, kinh tế quốc tế, nghiên cứu thị trường...