Cảnh báo đến một số thông tin tuyển nhân viên có tính giả mạo

826 Lượt xem

Hiện nay, người tìm việc dễ dàng hơn khi cập nhật tin tức việc làm thông qua mạng internet. Bên cạnh những trang việc làm nổi tiếng ra đời giúp đem tin tức công việc đến ứng viên trái ngược lại có rất nhiều doanh nghiệp lừa đảo xuất hiện và đã từng lừa nhiều Người tìm viêc cần việc làm bởi vì dễ tin người.

Dưới đây là một vài mẹo hỗ trợ bạn biết được các tin tuyển dụng không đúng sự thật để tham khảo rút ra bài học cho mình trong quá trình tìm việc.

Dấu hiệu của những thông tin tuyển dụng lừa đảo

Chưa có thông tin doanh nghiệp trên internet

Một vài cách nhận ra tin tuyển nhân viên lừa đảo


Có một điều bạn dễ dàng nhận ra chính là thông tin địa chỉ công ty tại bài viết tuyển nhân sự viết địa điểm này nhưng đến khi đi phỏng vấn thì lại là địa chỉ khác. Đây là một trò mà người tìm việc cần phải chú ý. Rất nhiều công ty tuyển nhân viên lại là một số công ty giả danh được tạo ra nhằm lừa đảo ứng viên, người tìm việc chúng nhắm đến là tất cả các sinh viên non nớt nhẹ dạ cả tin và mong muốn được đi làm kiếm tiền.

Vì thế trước khi tới nộp CV, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về địa điểm, nơi làm việc của doanh nghiệp trên mạng xã hội để tránh bị lừa, tốn kém thì giờ mà lại mang tai họa vào chính mình. Nếu mà một số xí nghiệp không hề có địa điểm khi ấy anh chị hãy chú ý vì 90% đây là xí nghiệp việc làm thêm lừa đảo.

>>> Xem thêm: Bí quyết ghi CV trái ngành hiệu quả

Doanh nghiệp bắt nộp tiền khi phỏng vấn

Hiện tại một số công ty giả mạo bắt người lao động cần phải nộp tiền trong lúc tới nộp CV hay bất kỳ khoản phí nào khác khi ấy mọi người phải để ý. Trường hợp này đa số các sinh viên vừa mới tốt nghiệp hay bị mắc bẫy. Nhiều người vừa mất tiền oan lại không có việc làm. Hơn thế nữa lại có những nhà tuyển dụng bắt buộc người lao động để lại chứng minh thư bản gốc cùng với ý định yêu cầu đưa phí để mà chuộc lại.

Mặc dù đây là chiêu trò đã cũ kỹ mà nhiều kẻ lừa đảo đã bị lật tẩy thế nhưng hiện giờ vẫn nhiều kẻ gian sử dụng chiêu trò này để lừa đảo người tìm việc. Bởi số tiền chúng lừa người tìm việc chỉ vài trăm nghìn nên nhiều người tìm việc không cảnh giác. Hơn nữa, bị lừa ít nên mọi người cũng không mất công đi đòi lại làm gì. 

Tất cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ không đòi hỏi người lao động phải đóng bất cứ khoản phí nào. Vì vậy, những đơn vị yêu cầu bạn đóng tiền phí trong buổi phỏng vấn khi chưa vào làm là một dấu hiệu lừa đảo tiền của người lao động nên bạn hãy cẩn thận và cảnh giác.

>>> Xem thêm: Bí quyết tìm việc làm nhanh qua mạng

>>> Xem thêm: Những câu hỏi nhà tuyển dụng khiến ứng viên nhầm lẫn

Doanh nghiệp yêu cầu ký một vài hợp đồng vô lý

Mánh khóe thứ ba là một vài công ty yêu cầu người lao động ký hợp đồng với các điều lệ vô lý. Nếu không sáng suốt anh chị chắc chắn bị một vài điều lệ hợp đồng này bắt buộc đến nỗi chẳng thể nghỉ làm hoặc nghỉ việc và không thể nhận lương.

Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nội dung tại giấy tờ, nếu như đọc thấy một điều khoản nào mập mờ khi đó nên hỏi rõ hoặc từ chối ký hợp đồng. 

Công ty không hề viết cụ thể thu nhập

Một số cách nhìn nhận bài viết tuyển dụng ảo


Hiện tại nhiều công ty đăng tin bừa bãi trên internet cùng với các chế độ phúc lợi cực kỳ cao khiến người lao động nhanh chóng bị lôi cuốn, con số về mức lương cao ngất ngưởng, văn phòng làm việc lý tưởng và công việc nhàn hạ. Đây thực chất chỉ là một chiêu trò mà kẻ gian sử dụng để dụ dỗ những người lao động muốn làm việc nhàn mà hưởng lương cao. 

Nếu mà tất cả các tin đăng tuyển dụng nhân viên tương tự các bạn cần phải chú ý vì chẳng có công việc nào không cần trình độ mà lương lại cao ngất vậy đâu. Bởi sức lao động cũng là một loại hàng hóa và doanh nghiệp sẽ mua hàng hóa sức lao động với một mức giá phù hợp chứ chẳng có ai mua hàng giá đắt đâu.

Khi bạn ứng tuyển vào vị trí nào, đến vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết chi tiết công việc, mức lương cùng các chế độ mà bạn được hưởng nếu trúng tuyển. Trong trường hợp, bạn không được cho biết mức lương cụ thể thì cũng cần xem xét lại.

Xin chúc mọi người nhanh chóng lựa được 1 việc làm phù hợp và nhanh chóng trước một số thông tin tuyển nhân viên ảo quá nhiều giống như lúc này.