Câu hỏi nhà ứng tuyển Hoặc làm bạn nhầm tưởng

530 Lượt xem

Đôi khi nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn một số câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng sự thật lại không hề như vậy, thông qua những câu hỏi rất đời thường đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cách con người bạn ở mọi góc độ khác nhau. Vậy những câu hỏi đó là gì và phải trả lời như thế nào cho thật ấn tượng? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu rõ hơn nhé!

>>> Xem thêm: Sinh viên nên rèn luyện như nào trước khi tìm được việc

 

Việc làm

Những câu hỏi của nhà tuyển dụng khiến ứng viên lầm tưởng 

Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn?

Đối với câu hỏi này của nhà tuyển dụng thì hầu hết các ứng viên đã trở nên quá lỗi quen thuộc và bắt gặp ở bất kỳ một buổi phỏng vấn xin việc nào. Nhà tuyển dụng muốn biết thêm thông tin của bạn như: nơi làm việc trước đó, điểm mạnh, kinh nghiệm làm việc. Hãy dành cho mình khoảng 1 phút để giới thiệu một cách trơn chu, rành mạch với nhà tuyển dụng. Chắc chắn họ sẽ rất ấn tượng về phần giới thiệu của bạn. Nhiều ứng viên đánh giá đây là một câu hỏi mang  tính chất bình thường và không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của buổi phỏng vấn, nhưng theo các chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm của timviec365.vn cho biết, câu hỏi này sẽ mang tính chất quyết định để nhà phỏng vấn đi đến những câu hỏi tiếp theo. Do đó hãy trả lời chúng một cách hoàn hảo nhất để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt.

Hãy dùng một từ để mô tả về con người bạn?

Đối với ứng viên câu hỏi này thực sự rất khó bởi họ không biết phải trả lời như thế nào. Mục đích chính của câu hỏi này là nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu kỹ hơn tính cách, độ phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng như thế nào. Xem bạn đã tìm việc làm thêm đúng chỗ hay không. Để trả lời tốt được câu hỏi này ứng viên cần nhớ đến mục yêu cầu của bản tin tuyển dụng mà bộ phận nhân sự đăng lên, hãy nhấn mạnh những đức tính mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở những ứng viên xuất sắc như: chăm chỉ, cần cù, tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, ham học hỏi...chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Tìm việc làm

Bạn thấy vị trí tuyển dụng của công ty mình như thế nào?

Dụng ý của nhà tuyển dụng ở đây là muốn biết: "Các bạn có đang tìm việc làm ở các công ty khác hay không?", họ muốn biết bạn có chủ động tìm việc làm ở nhiều nguồn khác nhau hay không. Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn hãy nhấn mạnh lý do tại sao bạn lại chọn ứng tuyển vào công ty họ. Bạn có thể nói về sự khác biệt so với công ty khác đó là có các hóa học đào tạo kiến thức chuyên môn, khóa học tiếng anh hoặc tiếng nhật miễn phí...hoặc định hướng phát triển của công  ty trong tương lai cùng chung ý tưởng với niềm đam mê nghề nghiệp của bạn. Còn có rất nhiều câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra để biết thêm thông tin về bạn, nhưng đây là 3 câu hỏi phổ biến nhất.

Những câu hỏi ấn tượng khiến nhà tuyển dụng muốn chọn bạn ngay khi phỏng vấn 

Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng khá thích thú với những ứng viên luôn biết cách đặt ra những câu hỏi thấu đáo và hữu ích cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng khéo léo đưa ra một câu hỏi thấu đáo nhất trước nhà tuyển dụng, phần vì tâm lý và sự chuẩn bị trong quá trình phỏng vấn. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng khi cần thiết. 

Công việc này trước đây của bạn được tổ chức như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng được nhiều người đặt ra trong quá trình phỏng vấn, bởi vì khi trúng tuyển bạn sẽ là người trực tiếp làm việc trong môi trường và hoạt động của công ty. Nếu vị trí của bạn trước đây góp phần tạo nên sự phát triển trong công ty thì bạn hãy đặt câu hỏi tiếp theo để làm rõ vai trò của người chịu trách nhiệm trong mỗi công việc sẽ dược chuyển giao như thế nào.  Ngoài ra, để việc phỏng vấn trở nên công bằng bạn nên xác định rõ công ty này có cân nhắc đến việc điều động nhân viên nội bộ trong công ty vào vị trí mà mình đang ứng tuyển hay không. 

phỏng vấn xin việc

Yếu tố nào của vị trí ứng tuyển là quan trọng nhất?

Đừng quên đăỵ ra câu hỏi về vị trí mình đang ứng tuyển cho nhà tuyển dụng, bởi nó sẽ góp phần giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về việc sắp xếp công việc và gắn kết các vị trí với nhau. Ai sẽ là người trực tiếp quản lý, hỗ trợ bạn, các kỹ năng cần có để hoàn thành tốt các công việc trong vị trí này. 

Bạn muốn tôi hoàn thiện điều gì trong 6 tháng đầu tiên? 

Một vài mô tả về công việc của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn nắm được tình hình công việc trong tương lai của mình. Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào việc tìm hiểu vị trí này thì hãy hỏi về những mong đợi thực tế từ nhà quản lý. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện tốt nhất trong quá trình phỏng vấn của mình. 

Bạn đánh giá thành công của bản thân tôi như thế nào?

Từ những thông tin mà bạn đưa ra hãy để nhà tuyển dụng đánh giá theo từng khía cạnh cụ thể nhất, từ đó bạn có thể biết nhà tuyển dụng có hứng thú với trình độ và kinh nghiệm của bạn hay không. Từ đó sẽ giúp bạn biết được bạn sẽ có bao nhiêu phần trăm cơ hội vượt qua được vòng phỏng vấn. 

Yếu tố nào của công việc khiến tôi cần phải học hỏi nhiều hơn nữa?

Đối với một số vị trí công việc đặc thù không chỉ yêu cầu trình độ chuyên môn mà với những người mới bắt đầu muốn làm tốt được công việc bạn cần bắt đầu từ việc thấu hiểu đồng nghiệp trong công ty. Mọi hướng dẫn của bạn sẽ nhanh chóng được bắt nhịp và giúp công ty có thể mang đến hiệu quả hơn hẳn so với thời gian đầu tiên. 

Kỳ vọng của bạn về việc quản lí công việc như thế nào?

Mỗi công ty luôn có một khối lượng công việc cần phải được hoàn thành trong ngày, trong tuần. Nhưng trên thực tế mọi người đều trở về nhà sau giờ tan làm, vậy làm thế nào để biết bạn đã hoàn thành được công việc trong ngày hôm nay. Điều  này sẽ được thể hiện một cách chân thực nhất thông qua các báo cáo bạn gửi hco cấp trên của mình. Nếu công việc chưa được hoàn thành thì công ty có mong muốn bạn làm vào cuối tuần hay buổi tối hay không?

tim viec lam

Công ty có thường xuyên nhận xét về cách làm việc của nhân viên?

Với một ứng viên việc đặt ra câu hỏi này là vô cùng cần thiết, mỗi phần thể hiện xuất sắc sẽ là kết quả từ những nhận xét thấu đáo nhất của cấp trên. Bạn nên đặt ra câu hỏi về việc công ty có đưa ra đánh giá và nhận xét hàng năm hay không? Nhà tuyển dụng có đưa ra đánh giá kịp thời nhất về việc cải thiện hiệu quả làm việc hay không? 

Cơ hội học hỏi và phát triển?

Liệu công ty có chuyên gia hay cố vấn kỹ thuật thường xuyên hay không? Liệu công ty có tổ chức các khóa học hay các khóa huấn luyện của công ty hau không? Thường thì các công ty rất thích các cá nhân có sự phát triển và làm việc một cách chuyên nghiệp nhất. Vì thế hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn coi trọng sự phát triển của cá nhân. 

Điều gì khiến bạn yêu thích công việc và thử thách bạn muốn có trong công việc? 

Có thể công việc của nhà tuyển dụng hoàn toàn không liên quan gì đến công việc của bạn, nhưng nếu bạn đưa ra được những chia sẻ chân thành nhất sẽ thúc đẩy họ phát triển và tiếp tục công việc tốt nhất về sau này. 

Bạn làm thế nào để nhận được vị trí này?

Việc hỏi những vấn đề mang tính cá nhân sẽ không giúp bạn ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng hay cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, phần lớn các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ thường thích ứng viên của mình chia sẻ về con đường sự nghiệp của họ. Nếu bạn gặp nhà tuyển dụng như vậy thì hãy để cho họ thấy được quá trình xây dựng sự nghiệp của mình trong quá trình phỏng vấn.

Bạn có những công cụ nào để hỗ trợ công việc tốt hơn?

Khi đặt ra câu hỏi này bạn có thể xác định tư tưởng các nhà tuyển dụng sẽ gặp phải trong công việc của họ. Nếu như nguồn lực khan hiếm thì các nhà quản lý sẽ gặp rất nhiều áp lực về thời gian, kinh phí, thiếu thốn nguồn nhân lực. Điều này có thể khó khăn cho bạn khi bước vào làm việc ở công ty.

Ý kiến của bạn có được cấp trên lắng nghe không?

Tinh thần đóng góp của mỗi nhân viên là chỉ số giúp đánh giá sự hài lòng của cả một tập thể. Nếu như người quản lý cảm thấy họ luôn được lắng nghe, tôn trọng và học hỏi từ những nguồn thông tin họ cung cấp, rất có thể trong trường hợp này bạn sẽ tìm được một cơ hộ phát triển cho mình trong tương lai.

Tôi có nói điều gì làm bạn hoài nghi về những điều tôi vừa chia sẻ?

Câu hỏi này thường sẽ được các ứng viên đưa vào cuối buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng có thể đưa ra lý do bạn phù hợp hay không phù hợp với vị trí này. Nếu bạn can đảm hỏi điều này thì đồng nghĩa với việc bạn có thể hiểu rõ hơn về các bước tiếp theo khi làm viejc tạo công ty. Đây cũng là cơ hội giúp bạn đặt sự chú ý của mình về phía các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra bạn nên tránh những câu hỏi mang tính đào sâu thông tin cá nhân, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rất khó chịu và phòng thủ mỗi khi bạn đặt ra câu hỏi cho họ.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sẽ có thêm chút ít kinh nghiệm trước khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc sắp tới. Chúc các bạn may mắn và sớm tìm được cho mình một công việc phù hợp!

>>>Một hệ thống cung cấp đầy đủ những thông tin và tập hợp nhiều công ty hàng đầu cho bạn thoải mái đăng ký ứng tuyển, chi tiết tại https://timviec365.vn/tuyen-dung

>>> Xem thêm: Website tìm việc làm nhanh nhất, nơi chia sẻ kinh nghiệm tìm việc