Các bước để có bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo

371 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch là một trong những mấu chốt quan trọng quyết định quá trình tìm kiếm việc làm của bạn có thành công hay không. Nếu bạn đang có ý định xin việc làm trong một công ty nào đó thì bạn cần biết cách chuẩn bị một mẫu đơn sơ yếu lý lịch hoàn hảo nhất.

mẫu đơn sơ yếu lý lịch

Dù bạn là người mới ra trường hay đã đi làm lâu năm thì việc chuẩn bị mẫu đơn sơ yếu lý lịch để xin việc là một điều bắt buộc với mỗi người. Để có được công việc như mong muốn thì việc chuẩn bị một mẫu sơ yếu lý lịch hoàn hảo chính là chìa khóa giúp bạn có được một công việc như mong muốn. Vậy làm sao để có mẫu đơn sơ yếu lý lịch hoàn hảo thu hút nhà tuyển dụng. Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn, xin việc làm hiệu quả được nhiều ứng viên lựa chọn sử dụng nhất, click here.

Cách viết mẫu đơn sơ yếu lý lịch hoàn hảo

Xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Người lao động khi làm việc trong một vị trí nhất định thì sẽ có mục tiêu công việc và nghề nghiệp trong tương lai của mình. Dù là người đã ra trường hay đang làm việc lâu nay thì việc xác định mục tiêu công việc một cách rõ ràng giúp bạn sẽ có thêm ý chí phấn đấu trong tương lai. Thử tưởng tượng mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ có hàng trăm bản sơ yếu lý lịch, nhất là lúc công ty đang sa thải nhân viên hay đăng thông tin tuyển dụng quá nhiều trên mạng. Khi đó thì bản sơ yếu lý lịch là cách duy nhất giúp bạn tiếp cận được với các nhà tuyển dụng của mình. Do đó trong quá trình viết sơ yếu lý lịch bạn nên nêu rõ các thông tin ngay ở tiêu đề của mình.

>>> Xem thêm: Câu hỏi nhà ứng tuyển Hoặc làm bạn nhầm tưởng

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi tìm kiếm việc làm trên mạng

mẫu đơn sơ yếu lý lịch

Trình bày các thông tin một cách tỉ mỉ

Trong thị trường lao động cạnh tranh như ngày nay hồ sơ cá nhân của bạn cần có nhiều thông tin về công việc hơn là những người liệt kê các thông tin công việc mà bạn đang làm. Để cạnh tranh với các bản sơ yếu lý lịch khác thì hồ sơ của bạn cần có điểm nhấn, không chỉ về công việc bạn đang làm mà còn ở mức độ hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Một cách thể hiện đơn giản nhất là bạn nên đưa ra các thông tin tóm tắt về trách nhiệm chung của bạn trong công việc, về các thành tích, giải thưởng mà bạn đạt được trong quá trình làm việc của mình.

Với mỗi vị trí trách nhiệm của bán sẽ khác nhau, chẳng hạn quản lý nhân sự thì bạn cần có khả năng quản lý các dữ liệu, mô tả các thành tích cụ thể mà mình đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đánh giá cụ thể về các thành tích đã đạt được

Các nhà tuyển dụng muốn người lao động đưa ra các giá trị cụ thể nhất, với các thành tích cũng vậy bạn nên lượng hóa thành tích của bạn bằng cách thể hiện tỷ lệ hoàn thành bằng cách đưa ra phần trăm, số tiền,…so sánh các giá trị trước và sau khi bạn đạt được để giúp tạo lòng tin cho các nhà tuyển dụng của mình.

mẫu đơn sơ yếu lý lịch

Sử dụng từ khóa trong sơ yếu lý lịch    

Là một trong những người sử dụng lao động nhiều nhà tuyển dụng thường sử dụng từ khóa để tìm kiếm sơ yếu lý lịch được lưu trữ trong các dữ liệu mà bạn cung cấp. Một bản sơ yếu lý lịch được đưa với mật độ từ khóa càng xuất hiện nhiều thì hồ sơ của bạn càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn có thể đưa ra các thông tin về kỹ năng, trình độ quý báu mà công ty đang tìm kiếm để tạo sự khác biệt so với các ứng viên còn lại. Nếu trong các thông tin quảng cáo được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì bạn có thể thêm vào các từ khóa này để bản mô tả kỹ năng của bạn được hoàn thiện hơn.

Sắp xếp nội dung sơ yếu lý lịch phù hợp nhất

Các năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang có sẽ hỗ trợ tối đa trong quá trình tìm kiếm công việc của mình. Nhưng để thu hút được nhà tuyển dụng bạn cần sáng tạo trong việc thể hiện bản thân mình trong sơ yếu lý lịch. Chẳng hạn bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn nên nhấn mạnh kỹ năng của mình bằng cách nhấn mạnh trình độ học vấn của mình. Không nên đưa thế mạnh này của mình vào cuối hồ sơ, mà nên đưa lên đầu và làm nổi bật nó để gây sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bên cạnh bằng cấp bạn cũng nên đưa ra một số thông tin về các chứng chỉ có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

Hãy đọc và soát lỗi nhiều lần trước khi gửi

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo là điều mà bất cứ một ứng viên và nhầ tuyển dụng nào cũng mong muốn có được. Điều này được thể hiện ở việc bản sơ yếu lý lịch không bao giờ mắc các lỗi ngớ ngẩn như lỗi chính tả, đánh máy, lỗi ngữ pháp, chấm, phẩy,…như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là một người thiếu chuyên nghiệp.  Vì thế trước khi có ý định gửi sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng bạn cần đọc, soát lỗi thật tỉ mỉ và đừng ngại cho bạn bè, người thân của mình đọc và hoàn thiện sơ yếu lý lịch của mình nhanh nhất. Chúc bạn thành công!