Cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

555 Lượt xem

Cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay như thế nào là ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất? Bằng cách nhìn vào toàn bộ quá trình nhận được một công việc, bạn sẽ thấy rằng CV của bạn là điều duy nhất bạn có quyền quyết định trong tầm tay. Còn lại, dựa vào may mắn rất nhiều. Thông tin về người nộp đơn, kinh nghiệm của họ, người sử dụng lao động có thích bạn hay không, thực chất nó chỉ như một số 0 tròn trĩnh và bạn sẽ không thể nắm bắt được chúng.

Tôi cũng đã dành chút thời gian để chuẩn bị hồ sơ, và tôi chắc chắn rằng nhiều bạn đã có và đang suy nghĩ như tôi vào thời điểm đó.  Vui lòng xem lại mục đích ban đầu của việc nộp Cv chính là nhận được một lời mời tham gia phỏng vấn. Nhưng nếu CV của bạn không đủ hấp dẫn và thuyết phục đối với người sử dụng lao động, làm cách nào họ có thể liên lạc với bạn? Vì vậy, CV của bạn sẽ là bước đầu tiên, chiếm gần 70% của sự thành công, và trên tất cả, bạn có toàn quyền kiểm soát điều này thay vì hy vọng may mắn đến với mình từ những đối thủ cạnh tranh, nhà tuyển dụng hay là ngoại cảnh bên ngoài như thời tiết.

Một CV xin việc làm được coi là thành công khi nói đến những điểm mạnh và kỹ năng của bạn, tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm làm việc của bạn, và "la hét" với người tuyển dụng rằng không ai khác chính bạn là người mà họ đang cần.

CV xin việc

Điều kỳ lạ là tôi đọc rất nhiều mẫu CV xin việc, nhưng tôi vẫn bắt gặp rất nhiều sai lầm rõ ràng mà tôi không nghĩ có thể tìm thấy trong CV xin việc của nhiều nhân sự cấp cao chứ chưa nói tới việc bạn mới chập chứng đi vào nghề. CV không chuyên nghiệp, được gửi ngẫu nhiên cho vô số người sử dụng lao động, sẽ nhanh chóng được thẳng tay ném vào thùng rác. Bạn chắc chăn không muốn điều đó xảy ra và bản thân tôi cũng vậy.

Những lời khuyên dưới đây đến từ kinh nghiệm cá nhân, dưới con mắt của nhà tuyển dụng, được tìm hiểu chi tiết từ các chuyên gia tuyển dụng tại CV Online 365 cũng như các chuyên gia tại Việt Nam. Hãy cùng bắt tau ngay vào việc chuẩn bị mẫu CV xin việc làm theo một trong những bí quyết mà chuyên mục nêu ra dưới đây nhé!

Lựa chọn cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Phương pháp 1: Trình bày cùng cấu trúc khoa học

Chọn cấu trúc phù hợp cho CV của bạn dựa trên hai yếu tố: vị trí công việc bạn đang ứng tuyển và trải nghiệm bạn có. Nếu bạn vẫn tự hỏi nên chọn cách trình bày như thế nào? Bạn có thể tham khảo một trong 3 cách làm dưới đây.

Cách1: Trình bày CV theo thứ tự đảo ngược thời gian

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu như tất cả các vị trí ứng tuyển hiện nay. Như tên của nó, nếu bạn chọn cách này, bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc gần nhất tới xa nhất.  Ai nên áp dụng theo cách này? Các ứng viên ứng tuyển vị trí cùng ngành với công việc họ đã làm trước đó, những người có một con đường sự nghiệp duy nhất, hoặc sinh viên mới tốt nghiệp bởi nó cũng khá thích hợp cho việc trình bày quá trình học tập.

>>> Tham khảo: CV xin việc trình bày bằng words sao cho ấn tượng nhất

Cách 2: Trình bày CV theo cấu trúc chức năng

Cấu trúc này phù hợp cho những người đang ứng tuyển cho các vị trí nhiều kinh nghiệm. Bạn nên liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với vị trí công việc ứng tuyển, và sau đó là những kinh nghiệm có liên quan thấp hơn, không cần căn cứ vào thời gian.  Sử dụng cấu trúc này, để ghi điểm với sự khác biệt (so với hàng nghìn cấu trúc Cv khác tương tự nhau), khi bạn đang xin một vị trí cần có nhiều trải nghiệm hoặc yêu cầu một kỹ năng đặc biệt. Đặc biệt, những người thường xuyên nhảy hoặc có nhiều thời gian nghỉ việc, nên sử dụng cấu trúc này.

Cách 3: Kết hợp cả trình bày theo chức năng và thời gian đảo ngược

Bạn có thể kết hợp hai bản trình bày như sau:  Liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (cấu trúc chức năng), và sau đó bao gồm các thông tin chi tiết về kỹ năng theo quy trình thời gian từ gần tới xa (thời gian đảo ngược).  Cấu trúc này đặc biệt thích hợp cho những người nộp đơn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, những người muốn "thể hiện" bản thân mình.

Đối với công việc sáng tạo, thể hiện sự sáng tạo của bạn bằng cách tạo ra các mẫu  CV độc đáo và pha chút điên rồ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn lúc này.

Phương pháp 2: Trình bày theo nguyên tắc 6s

6 giây đây là số s người sử dụng lao động trung bình dành ra để  duyệt hồ sơ của bạn và có thể quyết định xem bạn sẽ được phỏng vấn hay không.  6 giây thực sự ngắn, vì vậy hãy tận dụng những khoảnh khắc quý giá này.

Chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn từ 1 đến 3 câu. Trả lời ba câu hỏi lần lượt. 

(1) Bạn nghĩ gì là tính năng nổi bật nhất của bạn so với các thí sinh khác?       

(2) Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?  

(3) Hai loại này phù hợp với công ty và vị trí của công việc như thế nào?

Ví dụ, bạn đang áp dụng cho một vị trí như một nhân viên Marketing tại một công ty kinh doanh rượu nhập khẩu, tổng hợp của bạn nên được trình bày như sau:

"Tôi đã có năm năm kinh nghiệm trong việc triển khai thành công dự án Marketing cho nhiều nhãn hàng toàn cầu về đồ uống. Và tôi có mục tiêu trở thành người quản lý Marketing trong ba năm tới".

Trình bày CV theo nguyên tắc 6s

Phương pháp 3: Đừng ngại thể hiện chính mình

Chứng minh rằng bạn là người duy nhất một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất. Đừng cho vào CV những sở thích cực kì điên rồ của bạn.  Bạn là duy nhất bởi kinh nghiệm làm việc, bởi điều bạn học, bởi tham vọng của bạn cho tương lai. Cân bằng cá tính của bạn với những gì công việc đòi hỏi và mang chúng lại với nhau. Đây chính là cách giúp bạn có một cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Phương pháp 4: Thể hiện sự chuyên nghiệp từ những yếu tố nhỏ nhất

Đây là điều mà bản thân tôi đã nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần nhưng có khá nhiều ứng viên vẫn gặp phải cho dù nhiều hay ít kinh nghiệm.

Vui lòng bỏ ngay các địa chỉ email có cái tên như [email protected] hoặc deptraichung [email protected] hoặc tên với mục đích dành cho cá nhân. Thiết lập địa chỉ email với các cú pháp cho riêng công việc:

Kiểm tra chính tả của bạn trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng

Dành thời gian để mô tả công việc của bạn chứ không phải nói mỗi chức vụ.

Phương pháp 5: Không thêm ảnh ứng viên trên CV

Bạn vẫn còn nhớ quy tắc 6s? Nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng dành 3s nhìn vào bức chân dung của bạn, thì đừng nghĩ tới việc cho chúng vào CV. Tôi biết có rất nhiều vị trí công việc ứng tuyển đòi hỏi bạn phải có một bức ảnh chân dung, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng không chú ý đến điều này và không coi đó là yếu tố then chốt. Người sử dụng lao động cũng là con người, và đôi khi có thể mất hứng thú khi nhìn vào một bức ảnh, và nó cũng lấy đi cơ hội gặp gỡ với người phỏng vấn của bạn.    

Phương pháp 6: Tạo nhiều Cv cho nhiều vị trí ứng tuyển

Khi tìm việc, bạn nên tạo nhiều CV cho từng công việc, phù hợp với nhu cầu của từng địa điểm và môi trường văn hóa của từng công ty, trừ khi bạn tham gia ứng tuyển tại những vị trí giống nhau tới 90%.  Ví dụ, khi đăng ký ứng tuyển cho một công ty Nhật Bản, bạn nên làm nổi bật tình yêu của mình với văn hóa Nhật Bản, kỷ luật và tinh thần đồng đội.      

Phương pháp 7: Lựa chọn kiểu CV hiện đại, chuyên nghiệp

Ngoại trừ ứng tuyển vào những vị trí thiết kế hoặc công việc đòi hỏi sự sáng tạo, không biến CV của bạn thành mớ hỗn độn của hàng đống các hình ảnh và màu sắc lòe loẹt. Nó có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng ấn tượng xấu là một thanh kiếm hai lưỡi nếu bạn không biết cách kiểm soát nó. Giữ thiết kế rõ ràng, dễ đọc, hiện đại và chuyên nghiệp chính là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.         

Những sai lầm cần tránh trong cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Sử dụng biểu mẫu CV cũ

Sử dụng biểu mẫu CV cũ

Nếu ai đó sử dụng cùng một CV được viết từ lúc tốt nghiệp, anh ta chắc chắn sẽ thất bại. CV cũ  cùng những mục như "Mục tiêu" và "Giáo dục" được liệt kê không còn phù hợp với tất cả những người có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng 3-5 dòng để liệt kê thế mạnh nghề nghiệp của mình.        

Lỗi chính tả, văn bản "định dạng"

Đây được coi là một lỗi rất nghiêm trọng, thể hiện sự bất cẩn. Bạn nên biết, ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng quan trọng nhất.  Với CV có lỗi  chính tả và  "định dạng" tài liệu không chuyên nghiệp, thì chắc chắn sẽ rất dễ mất điểm trong con mắt của nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm làm việc được viết giống như mô tả công việc

Phần này sẽ cho biết bạn có thể làm việc tốt như thế nào, liệt kê các thành tựu và thể hiện lợi ích nếu họ tuyển dụng bạn. Chứng minh nó bằng những số liệu thực tế đồng thời kèm theo lời cam đoan.

Trình bày lan man

Đối với những người đã thay đổi quá nhiều, không nên liệt kê danh sách nhiệm vụ. Nếu bạn có kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực và thấy cần thiết để được đưa vào CV của mình, hãy nhóm chúng thành các danh mục công việc theo "Tư vấn / Đào tạo" hoặc "Dịch vụ khách hàng / Bán hàng".    

Yếu tố cảm xúc

Không đề cập đến nguyên nhân của việc nghỉ làm trước đây như: bị chèn ép, không thích công ty cũ, xung đột với đồng nghiệp.   Trong một số trường hợp, giải thích  riêng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Dài dòng

Không có người tuyển dụng nào có đủ thời gian để đọc tất cả công việc bạn đã làm ở trường trung học.   Họ chỉ muốn biết kinh nghiệm liên quan đến công việc. Vì vậy, làm nổi bật công việc gần đây nhất và tóm tắt công việc trước đó một vài dòng trong số 1-2 trang CV.        

Không có mục tiêu phù hợp

Một số nhân viên cảm thấy chán nản với công việc hiện tại của họ, vì vậy họ gửi CV cho tất cả các công việc đăng trên tin tuyển dụng để rời khỏi công ty càng sớm càng tốt. Dành thời gian để xác định công việc bạn thực sự muốn có cơ hội phỏng vấn.   Trải nghiệm của bạn có khớp với các yêu cầu được liệt kê không?    

Không có mục tiêu phù hợp trên CV

    

Gửi CV của bạn không có lý do

Sau khi kiểm tra cẩn thận, đừng quên một trong những yếu tố quan trọng nhất để có hồ sơ xin việc chất lượng, hiệu quả - Thư ngỏ. Thư này trình bày lý do tại sao bạn gửi CV của bạn cho công ty và vị trí này.  Đừng khiến mọi người nghi ngờ và đặt câu hỏi về CV của bạn.Làm cho nó rõ ràng ngay từ đầu nhé!

Trên đây là một vài thông tin lưu ý về cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất trong bài chia sẻ này và mau chóng tìm được việc làm.