Cách viết thư ứng tuyển khiến nhà tuyển dụng chọn bạn

331 Lượt xem

Nghệ thuật viết thư thường được cho là một trong những điều dễ nhất để làm cho nhà tuyển dụng của bạn được thuyết phục. Tuy nhiên làm thế nào để viết thư ứng tuyển đúng yêu cầu và hấp dẫn lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Bạn hãy tham khảo những cách viết thư ứng tuyển của chúng tôi.

Cách viết thư xin việc

Thư ứng tuyển của bạn là cơ hội để làm nổi bật các chứng chỉ và kinh nghiệm liên quan nhất, nâng cao lý lịch, và tăng cơ hội được kêu gọi phỏng vấn. Vì thế nên bạn phải điều chỉnh từng thư xin việc và CV cho các nhu cầu và đặc điểm cụ thể của từng công ty, tổ chức và không bao giờ được gửi thư xin việc tiêu chuẩn. Thư ứng tuyển phải ngắn gọn trong một trang gồm bốn hoặc năm đoạn văn ngắn gồm các câu ngắn, đơn giản.

cách viết thư xin việc

Một lá thư xin việc sẽ là thư từ đầu tiên bạn sẽ có với ông chủ của bạn. Người sử dụng lao động chắc chắn sẽ đánh giá bạn trên thư xin việc của bạn nếu bạn đáng được phỏng vấn. Luôn nhớ rằng bất kỳ cuộc thi công việc nào cũng rất khó khăn. Do đó, thư xin việc của bạn phải nổi bật vì các nhà tuyển dụng thường xử lý hàng trăm ứng dụng công việc cho một vị trí duy nhất. Làm thế nào để viết một lá thư xin việc? Một lá thư ứng tuyển được viết một cách chính xác chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội của bạn để có được một công việc của giấc mơ của bạn. CV của bạn cần nhất thiết tóm tắt tất cả lịch sử công việc, giáo dục, chi tiết cụ thể của bạn về trình độ công việc của bạn.

Bắt đầu thư có tên và địa chỉ và người liên lạc của công ty, tổ chức. Lá thư nên tuân theo các hướng dẫn chung cho tất cả các mẫu hồ sơ. Nó phải có phần giới thiệu, một phần thân và một kết luận. Luôn viết thông tin liên hệ của bạn ở đầu Nó luôn luôn dễ dàng cho người sử dụng lao động tiềm năng của bạn để tìm thông tin liên lạc của bạn một cách nhanh chóng. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn có tiêu đề thư thích hợp trước khi bắt đầu viết đơn xin việc của bạn cho vị trí tuyển dụng. Vui lòng cố gắng bao gồm càng nhiều thông tin liên hệ càng tốt: Họ và tên Địa chỉ cư trú E-mail Trang web cá nhân LinkedIn, hồ sơ Facebook (Nếu chúng được áp dụng cho vị trí tuyển dụng hiệu quả của bạn)

Địa chỉ thư có tiêu đề và tên của nhà tuyển dụng, nó luôn luôn là cần thiết để bao gồm tên của chủ nhân, tên, và tên công ty trong thư xin việc của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ cho thấy ông chủ tiềm năng của bạn rằng bạn đã soạn một lá thư xin việc cụ thể cho công ty này. Vì vậy, bạn đã dành thời gian cá nhân của bạn để tiến hành một nghiên cứu cụ thể để có được chi tiết liên lạc của công ty. Nó sẽ là một lợi thế bổ sung để mời bạn cho một cuộc phỏng vấn. Bạn cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy tên của người quản lý tuyển dụng. Trong trường hợp này, hãy truy cập LinkedIn, Facebook hoặc Twitter. Các mạng xã hội này cũng sẽ hữu ích cho bạn. Mối quan tâm chính của bạn nên được thể hiện trong bản tóm tắt đầu tiên

Đoạn đầu tiên phần giới thiệu nên ngắn gọn và cho điểm, cho biết bạn đang đăng ký đào tạo (bao gồm số tham chiếu của người được đào tạo nếu có). Mỗi ngày các nhà tuyển dụng đọc rất nhiều chữ cái ứng dụng. Người quản lý tuyển dụng thường theo dõi họ rất nhanh chóng quyết định xem thư ứng tuyển của bạn có được gửi đến thùng rác hoặc đống "giữ" hay không. Thế nên bạn phải luôn viết thư xin việc của bạn dưới dạng một bài báo. Vì vậy, bạn nên viết một tuyên bố khai báo. Nó phải thông báo cho người quản lý tuyển dụng rằng bạn đang háo hức được đăng ký (tên vị trí) tại (tên công ty). Trong khi viết về những gì thu hút bạn đến vị trí tuyển dụng này, luôn luôn chính xác và ngắn gọn. Đề cập đến nơi bạn có thông tin về vị trí tuyển dụng cụ thể

Trong các phần chính của bức thư mà bạn tự giới thiệu - giáo dục, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bạn bất cứ điều gì tạo ra mối liên hệ giữa bạn và công ty, tổ chức và giải thích lý do bạn muốn thực tập tại công ty, tổ chức của họ. Điều này sẽ cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu về công ty, tổ chức. Nếu bạn có bất kỳ số liệu và số liệu thống kê để cung cấp cho chủ nhân của bạn có thể, luôn luôn làm như vậy. Ví dụ, nó có thể là dữ liệu như tăng trưởng thu nhập dưới sự quản lý của bạn. Xem lại tất cả các bằng cấp, điểm mạnh và kinh nghiệm của bạn Mô tả các kỹ năng công việc liên quan của bạn và một vài khả năng chính cho thấy lý do tại sao bạn nên thuê công việc này. Tham khảo sơ yếu lý lịch của bạn để có thêm giải thích về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Hãy chỉ bao gồm các tính năng phù hợp nhất trong sự nghiệp của bạn ở thư xin việc. Chỉ viết về các lĩnh vực khác mà bạn quan tâm nếu chúng có liên quan trực tiếp đến vị trí tuyển dụng của bạn. Hoàn thành lá thư ứng tuyển của bạn cho vị trí tuyển dụng việc làm với một bản tóm tắt một câu, nơi bạn nên giải thích tại sao bạn là ứng cử viên không có lỗi. Một phần quan trọng của lá thư xin việc của bạn là để kết thúc nó vào đúng lưu ý. Bạn nên nói về những đóng góp của bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty, chứ không phải ngược lại. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn có cuộc phỏng vấn.

Trong đoạn cuối của bức thư, bạn cho biết cách tổ chức thực tập tiềm năng có thể liên lạc với bạn. Điều quan trọng là kết thúc bức thư mạnh mẽ và trên một lưu ý tích cực. Cuối cùng đừng quên ghi tên của bạn và ký tên vào lá thư nếu bạn gửi bằng thư thông thường. Yêu cầu người quản lý tuyển dụng gọi lại cho bạn Đừng quên nói với người quản lý tuyển dụng rằng bạn sẽ ca ngợi cơ hội tiếp tục trao đổi thêm về vị trí này. Không bao giờ yêu cầu người quản lý tuyển dụng liên hệ với bạn nếu họ cảm thấy bạn phù hợp với công việc. Chỉ cần thể hiện sự tự tin bằng cách thông báo cho người quản lý rằng bạn đã sẵn sàng để nói thêm.

Khi bạn gửi một lá thư xin việc luôn luôn kèm theo CV của bạn. Giống như thư xin việc, CV nên được điều chỉnh càng nhiều càng tốt cho công ty, tổ chức cụ thể. CV của bạn nên dễ đọc và ngắn - tối đa. hai trang để dễ đọc lướt qua. Một ý tưởng tốt là tổ chức CV theo trình tự thời gian ngược với các phần chi tiết cá nhân, giáo dục, kinh nghiệm làm việc bao gồm cả công việc tình nguyện, thành tích và kỹ năng, và cuối cùng là sở thích.  CV của bạn không được chứa khối văn bản lớn nó đơn giản sẽ không được đọc. Thay vào đó, hãy chia thông tin thành các điểm mạnh tập trung và làm nổi bật những gì là quan trọng nhất.

Lưu ý khi viết thư xin việc

Có một số gợi ý hữu ích và lời khuyên về việc viết một thư xin việc làm. Hầu hết trong số đó rất đơn giản. Tuy nhiên, một trong những ý tưởng hữu ích nhất là đặt mình vào vị trí của người nhận thư và hỏi liệu nó có hữu ích hay không. Ví dụ việc nhận đơn xin việc hoặc CV không có thư giới thiệu sẽ ngụ ý người đó không thực sự quan tâm, hoặc biết cách nộp đơn. Tương tự như vậy, việc nhận được thư xin việc làm cũng được đề xuất và trình bày tốt sẽ tăng cường và triển vọng thành công tại buổi phỏng vấn xin việc.

Đừng viết thư quá dài

 Thư có nghĩa là bắt mắt, vì vậy đừng lặp lại nội dung trong CV. Giữ thư ứng tuyển của bạn thật ngắn gọn. Tránh ngôn ngữ hoa bởi lá thư có nghĩa là để súc tích và cho điểm. Ngôn ngữ hoa mĩ dường như không đúng chỗ.

viết thư xin việc có khó không

Điều chỉnh bức thư cho công việc ứng tuyển

Nó là giá trị đảm bảo rằng lá thư không được xem như là một "vòng robin" gửi ra cho nhiều người và các công ty. Nếu nó được thiết kế riêng cho công ty, nó sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp. Không dựa vào trình kiểm tra chính tả mà bạn phải đọc kỹ hơn về các lỗi chính tả và ngữ pháp. Thậm chí có được một người nào khác để kiểm tra nó thông qua như họ sẽ nhìn thấy nó với đôi mắt khác nhau và có thể có một số gợi ý hữu ích.

Email xin việc  

Ngay cả khi một CV được gửi bằng email, một ghi chú bao gồm trong email phải chứa nhiều thông tin cơ bản về một lá thư giấy, nhưng rõ ràng là trong định dạng email chung.

Sử dụng giấy chất lượng tốt:   Trong khi không chi tiêu đặc biệt cho bất kỳ giấy tờ nào, lá thư phải được sản xuất trên giấy văn phòng chất lượng tốt. Nó rõ ràng không bao giờ được lót ngay cả khi gửi một lá thư viết tay.

Đánh máy, máy tính được tạo ra không được viết tay:   Thông thường, trừ khi một lá thư viết tay được yêu cầu cụ thể, lá thư phải được đánh máy hoặc thường là những ngày này được tạo ra trên máy tính. Phông chữ được chọn nên thường khá chính thức trong tự nhiên

Mẫu thư ứng tuyển

Gửi ông/bà...

Tôi viết thư để đăng ký vị trí ... được quảng cáo trên timviec365.vn. Theo yêu cầu, tôi kèm theo đơn xin việc đã hoàn thành, giấy chứng nhận của tôi, hồ sơ của tôi và ba tài liệu tham khảo.

Cơ hội được trình bày trong danh sách này rất thú vị, và tôi tin rằng kinh nghiệm và giáo dục kỹ thuật mạnh mẽ của tôi sẽ làm cho tôi trở thành một ứng viên rất cạnh tranh cho vị trí này. Những điểm mạnh mà tôi sở hữu để thành công ở vị trí này bao gồm:.... (ưu thế của bản thân)

Với bằng .... Tôi cũng có kinh nghiệm trong ......

Vui lòng xem sơ yếu lý lịch của tôi để biết thêm thông tin về trải nghiệm của tôi.

Ông/bà... có thể liên hệ với tôi bất cứ lúc nào qua email ... @ email.com hoặc điện thoại di động .....

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và sự quan tâm tới email này. Tôi mong muốn được nói chuyện trực tiếp với bạn và được liên lạc sớm nhất.

Trân trọng,

Chữ ký

Mẫu thư ứng tuyển cơ bản này cho bạn cấu trúc sơ cấp nhất để hoàn thành hồ sơ của mình. Hãy tham khảo thêm các mẫu cv xin việc, sơ yếu lý lịch và đơn xin việc tại timviec365.vn.