Lựa chọn nghề kỹ sư khi tìm việc làm xây dựng tại hồ chí minh

527 Lượt xem

Ngành xây dựng luôn có một vai trò to lớn trong quá trình phát triển của một quốc gia hay một đế chế và là một ngành không thể thiếu trong mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử. Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu xây dựng của con người ngày càng phức tạp hơn. Lựa chọn nghề kỹ sư khi tìm việc làm xây dựng tại hồ chí minh có khó không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nghề xây dựng:

Nghề xây dựng luôn được biết đến ở Việt Nam là một nghề có rất nhiều điều để kể. Những người làm xây dựng luôn mang theo một sự khác biệt - về ngoại hình bụi bặm, tính cách phóng khoáng - rất khó để lẫn với những ngành nghề khác. Sự khác biệt đó đến từ những năm tháng rèn luyện nơi giảng đường, những tháng năm tuổi trẻ để lại nơi công trường hay những đêm dài miệt mài với bản vẽ.

việc làm xây dựng tại hồ chí minh 1

Ngành xây dựng là ngành tương đối đa dạng về vị trí công việc, từ làm thi công, làm thiết kế, làm tư vấn giám sát, làm quản lý dự án, làm đấu thầu, làm thanh toán, đến làm chủ đầu tư. Tuy công việc đa dạng như vậy nhưng tựu chung lại, nghề xây dựng có thể chia làm 3 nhóm công việc chính bao gồm: kỹ sư thi công, kỹ sư thiết kế và kỹ sư quản lý dự án. Các vị trí công việc đặc thù khác trong ngành cũng có thể xếp nằm trong 3 nhóm này.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là những người phụ trách tư vấn, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng hay có thể nói nôm na là người biến các ý tưởng trên bản vẽ thành hiện thức. Các kỹ sư xây dựng cần có trách nhiệm đảm bảo các công trình phải được hoàn thành theo đúng tiến độ, theo đúng bản vẽ thiết kế. 

việc làm xây dựng tại hồ chí minh 2

Để có thể trở thành một người kỹ sư xây dựng thì bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học có chuyên ngành này với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm. Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, sau khi ra trường, kỹ sư xây dựng cần có thời gian thực tập và có chứng chỉ hành nghề mới được đảm nhận các công trình xây dựng.

Chính vì đây là một trong những công việc khá đặc thù và có những yêu cầu nhất định về kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng cá nhân, nên các bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bản cv có thể trình bày các thông tin này một các phù hợp để giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ từng chi tiết nhỏ nhất về bạn và đưa ra sự đánh giá chuẩn nhất theo các thông tin trong cv, các bạn có thể tham khảo thêm về các mẫu cv xin việc xây dựng tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-xay-dung

Mức thu nhập của nghề kỹ sư xây dựng:

- Nếu bạn vừa mới ra trường:

+ Nếu bạn là một kỹ sư mới ra trường, xin làm việc trong các công trình nhà cao tầng lớn với những nhiệm vụ chưa phải chịu nhiều áp lực như bóc khối lượng, đo đạc, nghiệm thu... thì mức lương sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

+ Khi bạn làm việc tại các công trình nhà xưởng thì tính chất công việc sẽ áp lực hơn một chút, phải làm việc ngoài nắng nhiều với mức lương tầm 6 – 8 triệu đồng/tháng.

việc làm xây dựng tại hồ chí minh 3

+ Nếu bạn xin vào làm việc trong các công ty xây dựng tư nhân vừa và nhỏ, chuyên xây dựng biệt thự, nhà ở thì công việc của bạn sẽ là thiết kế, giám sát công trình, chạy vật tư, chấm công công nhân… Làm việc trong môi trường này thì ít chịu áp lực về mặt tiến độ nhưng cần phải biết những thứ vặt vãnh, mức lương tháng khoảng 5 – 6 triệu đồng.

+ Khi bạn được nhận vào các công ty lớn với công việc thiết kế kết cấu thì mức lương sẽ dao động tùy theo trình độ, nếu bạn có ngoại ngữ tốt, làm việc trong công ty nước ngoài thì có thể nhận được mức lương 700 – 800 USD mỗi tháng.

- Với những kỹ sư đã có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm:

+ Khi làm việc ở vị trí giám sát công trình thì mức lương sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

+ Nếu làm những công trình lớn, ở vai trò quản lý thì bạn sẽ ít phải đi hiện trường thi công, công việc chủ yếu là họp bàn về thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ… Công việc này sẽ phải chịu áp lực khá cao, làm không kể thời gian với mức lương trên 13 triệu đồng/tháng.

+ Nếu bạn làm việc cho một công ty nhỏ, với nhiệm vụ quản lý công trình, công nhân thì công việc sẽ nhàn hạ hơn một chút, lương tháng từ 7 – 10 triệu đồng.

- Với những kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm:

+ Ở vai trò chỉ huy trưởng công trình công ty lớn thì áp lực công việc sẽ khá nặng nề. Nhưng mức thu nhập nhận được cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài mức lương hàng chục triệu, chỉ huy trưởng còn nhận được khoản hoa hồng từ các nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư…

+ Khi đảm nhận vị trí chủ trì thiết kế thì công việc khá ổn định, lương cao, mức lương sẽ tăng theo khả năng và được chia lợi nhuận theo dự án.

+ Nếu bạn mở công ty “một thành viên” về xây dựng và thiết kế thì mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào những dự án nhận được, chủ yếu là các công trình biệt thự, nhà phố, quán xá… Để làm được điều này thì bạn cần có vốn và có nhiều mối quan hệ xã hội…

Những yếu tố cần có để trở thành kỹ sư xây dựng:

1. Cần phải biết đọc bản vẽ, lập dự toán và lập hồ sơ thầu:

việc làm xây dựng tại hồ chí minh

Đây là những kỹ năng cơ bản đòi hỏi bất kỳ một kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết. Nếu bạn chưa vững vàng thì bạn không thể làm được việc. Không chỉ là học tập trên lý thuyết mà bạn còn phải dựa vào thực tiễn, biết việc, hiểu việc và làm thành thạo thì mới có thể tiến xa được trong con đường mà mình đã lựa chọn.

2. Kỹ năng tin học cơ bản:

Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường găp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải thành thạo kỹ năng này.

3. Phải có những am hiểu nhất định về phong thủy:

Hiện nay việc ứng dụng phong thủy vào trong kiến trúc và xây dựng ngày càng trở nên phổ biến hơn chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực này để có thể tư vấn được cho khách hàng của mình, mang lại sự đắc địa và những yếu tố đẹp trong phong thủy theo đúng quan niệm xa xưa truyền lại.

4. Có sức khỏe tốt và ổn định:

Với những kỹ sư xây dựng thường xuyên đi công trình, phải sống trong một môi trường thiếu thốn, thậm chí là nguy hiểm sức khỏe thì cần phải luôn đảm bảo cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe bền bỉ dẻo dai nhất để có thể đảm bảo được tinh thần cho những đợt cao điểm, có thể làm liên tục mấy ngày liền không ngủ. 

5. Khả năng chịu được áp lực trong công việc: 

Trong quá trình thi công công trình, có rất nhiều những tình huống phát sinh xảy ra như công trình gặp sự cố bất ngờ, bản vẽ và hiện trạng không giống nhau, hay sự chồng chéo công việc giữa các bộ phận với nhau. Đó là áp lực từ phía công việc khiến bạn có thể bị rối và chán nả. Vậy nên cần có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc để tránh bị rối việc và stress khiến bạn không giải quyết được việc gì cả. 

6 . Phải biết quan hệ, khéo léo trong giao tiếp: 

Đối tượng mà kỹ sư xây dựng cần phải gặp gỡ đó chính là các đối tác cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ và khách hàng. Chính vì thế mà người làm kỹ sư xây dựng cần phải biết giao tiếp một cách khéo léo tự tin nhất để mang lại hiệu quả công việc như mong muốn. Đồng thời cũng cần phải biết bắt tay với các đồng nghiệp để có thể mở mang được tầm hiểu biết cho bản thân. 

7. Phải biết tự nghiên cứu:

Lượng thông tin hàng ngày trong mọi lĩnh vực của đời sống ngày càng tăng lên do đó nếu bạn không tìm hiểu và cập nhật thì sẽ khiến cho bản thân bị tụt lùi sơ với xu thế chung. Đối với người làm nghề kỹ sư xây dựng thì cần phải cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước về ngành cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn là sự cập nhật và tự nghiên cứu các công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới,...

8. Phải biết đam mê với công việc:

Nếu không có đam mê thì không thể gắn bó với nghề được , không riêng gì nghề kỹ sư xây dựng mà bất kể ngành nào cũng thể. Áp lực trong công việc và nhiều yếu tố khác chi phối có thể khiến co bạn bị chán nản và muốn buông bỏ nhưng chỉ cần quyết tâm vì đam mê thì mọi chuyện sẽ được khắc phục, bạn sẽ tìm ra được những niềm vui trong công việc theo hướng tích cực. 

Với những thông tin hữu ích về việc làm xây dựng tại hồ chí minh, bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc nhất định để lên kế hoạch định hướng xin việc làm và theo đuổi con đường sự nghiệp cho riêng mình. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!