Những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc chuẩn

1193 Lượt xem

Bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp và đang tìm việc làm?  Bạn muốn bộ hồ sơ xin việc của mình có thông tin cá nhân hoàn chỉnh để cho nhà tuyển dụng thấy sự  thiện chí và chuyên nghiệp của mình ngay từ đầu.   Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay cung cấp giải pháp cực nhanh cho ứng viên của họ đó là tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến, nhưng bạn vẫn nên mang theo một bộ hồ sơ xin việc khi đi phỏng vấn.   Bộ  hồ sơ đó gồm những giấy tờ cần thiết gì? Nếu bạn muốn biết có thể dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Tổng hợp những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

Túi đựng hồ sơ

Trước tiên, bạn đi đến một hiệu sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm để mua một túi đựng hồ sơ với giá khoảng 5000 – 10000 VNĐ  tùy theo từng loại.  Gói này chứa các tài liệu quan trọng sau:

Đơn xin việc

đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc

Đơn thường được đính kèm vào túi hồ sơ bạn mua, chỉ cần điền vào các trường bắt buộc.  Trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể viết sơ yếu lý lịch với nội dung bạn muốn nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ theo đúng yêu cầu trên mẫu.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một tuyên bố chi tiết về thông tin cá nhân bản thân bạn và cả gia đình bạn.  Vui lòng dán  ảnh 4x6 và mang theo giấy chứng nhận và có công chứng nhận địa phương.

Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc

Giấy chứng nhận sức khỏe là một yếu tố để người sử dụng lao động biết bạn có phù hợp để làm việc hay không trong công ty. Hình thức của một giấy chứng nhận y tế được in trên giấy A4, với một hình ảnh 3 × 4.  Bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe tổng quát và nhận được giấy chứng nhận này

Giấy chứng nhận và bằng cấp (nếu có)

Với các bằng cấp và chứng chỉ có sẵn như bằng đại học, bằng đại học, chứng chỉ tiếng Anh, ... bạn cần tiến hành  photo và mang nó đi công chứng. Trong trường hợp bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, đang chờ đợi bằng tốt nghiệp, bạn có thể gửi một bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu

Chứng minh nhân dân là một tài liệu cần thiết để đưa vào hồ sơ.  Bạn không cần phải gửi CMND bản gốc, chỉ  cần tiến hành phôt và mang nó đến công chứng viên.  Đối với một sổ hộ khẩu, nếu bạn là người địa phương, bạn phải cho nó vào trong bộ hồ sơ của mình  và nếu bạn ở một nơi khác, bạn có thể xin giấy phép cư trú tạm thời được cấp bởi công an phường nơi đang sinh sống

Ảnh 3 × 4 hoặc 4 × 6 (Nếu cần)

Tùy thuộc vào công ty, bạn sẽ được yêu cầu nộp 2-4 ảnh 3 × 4 hoặc 4 × 6 cho nhà tuyển dụng để lưu vào trong bộ hồ sơ nhân viên của công ty.

Ngoài các tài liệu được đề cập ở trên, bạn cũng nên cân nhắc những điều sau đây trước khi nộp đơn xin ứng tuyển tại một vị trí công việc

Bạn nên chuẩn bị 3-4 bộ hồ sơ xin việc gốc

 • Chuẩn bị thêm 5-10 bản photo từ bản gốc cho các trường hợp khẩn cấp.
 • Công chứng tất cả các tài liệu cần thiết càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời.
 • Kiểm tra thông tin đã nhập trong hồ sơ xin việc
 • Gửi hoặc nộp sớm, chính xác địa chỉ và theo dõi nhà tuyển dụng thường xuyên.

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ xin việc làm

lưu ý khi làm bộ hồ sơ xin việc

- Xem lại, đọc và kiểm tra chính tả, trong các tệp giấy có liên quan trong hồ sơ xin việc làm

- Nên chuẩn bị 3 hoặc 4 bản gốc.

Đó là khuyến khích để chuẩn bị một bộ hoàn chỉnh các thủ tục trực quan (trong khoảng 6-10) để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp (bị mất hoặc nơi mà chủ nhân không trở lại).

- Khi nhà tuyển dụng  mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần đem theo một bản photo.   Khi bạn được tuyển dụng vào tổ chức, bạn gửi bộ hồ sơ xin việc gốc được công chứng bởi vì nó liên quan đến việc thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội và các thủ tục chính thức khác.  Ngoài ra, hoàn thành công chứng hồ sơ hiện tại là khá tốn kém, và người phỏng vấn không phải là quá khắc nghiệt về vấn đề giấy tờ tuy nhiên cho nó là như vậy những bởi sự lịch sự thì khi tới phỏng vấn bạn cũng nên nói quá về bộ hồ sơ mà bản thân mang tới.

- Hầu hết các tài liệu cần phải được công chứng càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của ứng dụng, tránh bị đối thủ cạnh tranh nhanh hơn bạn

- Trước khi gửi hồ sơ xin việc, hãy chắc chắn sao chép các giấy tờ có liên quan để mang bản photo tới tham gia phỏng vấn nhé!

- Gửi hồ sơ càng sớm càng tốt cho việc tìm kiếm việc làm của bạn.

Tuyệt chiêu viết CV trong bộ hồ sơ xin việc  ấn tượng và hiệu quả nhất

CV là chìa khóa để liên hệ với nhà tuyển dụng.  Các công ty có dựa vào điều đó để xác định sự phù hợp của bạn cho vị trí mà họ đang thiếu? Vậy làm thế nào để viết một CV việc làm hiệu quả nhất?  Nếu bạn quan tâm, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu thêm về thông tin được cung cấp bên dưới.

Tất cả thông tin trên CV phải rõ ràng và dễ đọc.

Bạn nên in trên giấy có kích thước phù hợp.  Không sử dụng giấy cũ.   Hãy thử tạo một CV chuyên nghiệp bằng cách nhập hoặc  gõ trên máy tính.  Bạn nên viết trên đĩa mềm trước khi tiến hành đem đi in

Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều động lực hơn khi viết các CV khác

Có nhiều cách khác nhau để viết một CV xin việc làm  và đây là cách mà bạn nhất định nên tham khảo mà không nên bỏ qua:

Bước đầu tiên là cung cấp địa chỉ, số điện thoại và thời gian viết CV của bạn. Tên người nhận là tên của người trong thông báo tuyển dụng.  Nếu không, bạn cần chào hỏi người nhận một cách lịch sự và chuyên nghiệp.

Đặc điểm của CV chất lượng nhất hiện nay

Cá nhân hóa: Mặc dù nội dung và định dạng của CV phải tuân thủ các yêu cầu nhất định, để đạt được các mục tiêu và lợi ích nhất định cho người sử dụng lao động, người tìm việc phải biết làm thế nào để sử dụng ngôn từ trên CV là ấn tượng& thân mật. Đồng thời, nó là cần thiết để thể hiện cá tính của cá nhân.

+ Tiêu đề: Mô tả mong muốn chủ quan và nguyện vọng của người nộp đơn.

cv trong bộ hồ sơ xin việc

Đơn giản và nhanh chóng

Không sử dụng những từ ngữ có tính chất sáo rộng,  tránh lặp lại việc sử dụng các từ, và không lặp lại các thông tin trên sơ yếu lý lịch.       Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn có sự đổi mới hoặc "sắc bén" trong mọi ý tưởng khi giao tiếp với nhà tuyển dụng.

- Cấu trúc CV:

Trên thực tế, mẫu CV không khác nhiều so với các loại thư thường hoặc những giấy tờ về công vụ. CV trong tiếng Anh thường bao gồm: tiêu đề thư, ngày, địa chỉ gửi thư, địa chỉ, nội dung chính, kết thúc và câu hỏi xã giao , ký tên.

Nội dung của CV trong bộ hồ sơ xin việc

Có 3 nội dung chính:

 • Mong muốn làm việc
 • Mô tả khả năng, kinh nghiệm và năng lực của ứng cử viên
 • Muốn nhận được thông báo càng sớm càng tốt

Các yêu cầu cần  tuân thủ khi trình bày một CV  xin việc làm:

 • Các yêu cầu khá giống với lịch sử cá nhân.   Bạn nên lưu ý những điều sau:
 • Nội dung phải được trình bày trên khoảng 2 mặt giấy A4 là thích hợp nhất, không được kéo dài sang hai bên
 • Sử dụng các phông chữ phổ biến như: Time New Roman, Arial, ...
 • Không có lỗi chính tả,  chữ cái đầu tiên phải luôn được viết hoa.
 • Để nhấn mạnh câu, từ có thể được gạch dưới hoặc in nghiêng
 • CV phải được gửi đến từng cá nhân, tránh việc gửi thư tới cả bộ phân hoặc phòng ban trong  công ty. Nếu có thể, hãy gửi cho người có toàn quyền quyết định công việc mà bạn đang tham gia ứng tuyển
 • Nội dung phải thực tế:  Trước khi viết, bạn cần phải tìm hiểu về công ty bạn đang xin vì đó là cách để người sử dụng lao động biết rằng bạn có trách nhiệm, nhiệt tình và quan tâm đến công ty.
 • Tránh cứng nhắc: Khi viết, cần thể hiện thái độ chuyên nghiệp, chân thành, trình độ chuyên môn.

Cần viết CV trong ứng dụng theo yêu cầu:

Trong thực tế, chúng tôi đã viết CV theo yêu cầu của công việc, mang lại một sử dụng tuyệt vời.       Đây là mô tả chung, đánh dấu cá nhân, ngắn gọn và khá hiệu quả.

Về nội dung:

* Viết về công việc, bạn cần phải xác định thông tin tuyển dụng trong thời gian nào?  Ở đâu?

* Trình bày bất kỳ thông tin nào về những gì bạn đã làm trước đây.       Nếu bạn đã làm việc theo cách bạn đang ứng tuyển, bạn cần phải tập trung giới thiệu và nhấn mạnh nó.

* Vào cuối CV của bạn, bạn nên cung cấp thông tin liên hệ của mình, bao gồm số điện thoại liên hệ, địa chỉ email, v.v.

Cuối cùng, bạn nên giải thích tại sao bạn là ứng viên phù hợp cho công việc để làm cho người đọc ấn tượng nhất.

* Ký tên của bạn rõ ràng và hoàn thành điền tên đầy đủ. Gửi CV qua E-mail thường không bắt buộc phải ký nếu yêu cầu thì phải Scan.  Bạn cũng có thể gửi thư nếu người sử dụng lao động yêu cầu.

Ghi nhớ:

ghi nhớ khi làm bộ hồ sơ xin việc

* Trước khi viết CV trong bộ hồ sơ xin việc, hãy cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin về công ty, vị trí công việc càng  nhiều càng tốt.

* Hãy chuẩn bị cho những gì bạn sẽ viết trong CV của bạn

* Viết một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn hài lòng với nội dung

* Đảm bảo không mắc bất kì lỗi chính tả hay ngữ pháp nào trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

* Bạn có thể viết CV bằng cách gõ hoặc viết tay, cần lưu ý trình bày sao cho ấn tượng nhất có thể.

* Sử dụng đúng loại giấy để in CV của bạn

* Nếu bạn có thể, vui lòng gửi thêm những thông tin có liên quan.  Giữ nguyên bản gốc.

* Luôn có một bản sao hồ sơ của bạn.

Trên đây là một số loại giấy tờ nhất định không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc,  hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể chuẩn bị được một bộ hồ sơ đầy đủ nhất và thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối.

Chúc bạn thành công!